Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Trung Quốc phủ nhận nghi vấn bán dầu trái phép cho Triều Tiên

Thế giới Thứ Năm, 28/12/2017 12:00:00 +07:00

Bắc Kinh khẳng định không có thông tin gì về việc các tàu Trung Quốc vận chuyển dầu cho tàu Triều Tiên trong tháng 10/2017.

Sputnik dẫn lời người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Bắc Kinh không có thông tin gì về việc các tàu Trung Quốc vận chuyển dầu cho tàu Triều Tiên trong tháng 10/2017.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: “Chính phủ Trung Quốc hoàn toàn tuân thủ nghiêm chỉnh các nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Chúng tôi đang có một thái độ chân thành và nghiêm túc cũng như hành động cứng rắn và hiệu quả”.

Trước đó, báo Hàn Quốc Chosun Ilbo ngày 26/12 đăng hình ảnh vệ tinh được cho là các tàu Trung Quốc và tàu Triều Tiên đang buôn bán dầu trái phép. Báo này cũng cho rằng các tàu Trung Quốc vận chuyển dầu cho tàu Triều Tiên khoảng 30 lần từ hồi tháng 10 trong khi Hội đồng Bảo An LHQ ra nghị quyết hạn chế việc nhập khẩu dầu của Triều Tiên từ tháng 9.

trung-quoc-noi-ve-mua-ban-dau-voi-trieu-tien-1

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Ảnh: AP)

Cũng theo dữ liệu của Trung Quốc do Reuters công bố ngày 26/12, Trung Quốc không xuất khẩu bất cứ sản phẩm dầu hoặc khí đốt, dầu nhiên liệu động cơ nào đến Triều Tiên trong tháng 11, theo sau các hạn chế của LHQ. Trong cùng giai đoạn, Trung Quốc cũng không nhập quặng sắt, than hay chì từ Triều Tiên.

Bên cạnh đó, số lượng xuất khẩu ngô của Trung Quốc sang Triều Tiên giảm 82% so với một năm trước, trong khi xuất khẩu gạo giảm 64%.

Video: Sự cố hàng không Trung Quốc 2017

Theo Sputnik, lập trường Trung Quốc đưa ra tương ứng với những kêu gọi trước đó về sự kiềm chế và nỗ lực của các bên liên quan, nhằm giảm leo thang xung đột trên bán đảo Triều Tiên khi LHQ áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn chống lại Bình Nhưỡng.

Đáp lại thử nghiệm tên lửa mới nhất, các biện pháp trừng phạt bổ sung được đưa ra ngày 22/12 hạn chế hoạt động mua bán dầu của Triều Tiên xuống còn 4 tỉ thùng mỗi năm và các bên xuất khẩu dầu làm việc với Triều Tiên phải báo cáo quá trình vận chuyển với Hội đồng Bảo an.

Bình Nhưỡng gọi các biện pháp trừng phạt là hành vi chiến tranh, đồng thời giải thích chương trình hạt nhân của mình chỉ nhằm mục đích tự vệ chống lại các đe dọa hạt nhân từ phía Mỹ.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin