Trung Quốc phủ nhận đe dọa, bắt giữ người Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Hai, 19/10/2020 17:23:03 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc hôm 19/10 bác bỏ thông tin nước này đe dọa, giam giữ công dân nước ngoài.

Thông tin được đưa ra khi một tờ báo đưa tin Bắc Kinh cảnh báo Washington về việc công dân Mỹ ở Trung Quốc có thể bị bắt giữ.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cáo buộc Mỹ ngược đãi công dân nước ngoài và "đàn áp chính trị" đối với các học giả Trung Quốc.

Trung Quốc phủ nhận đe dọa, bắt giữ người Mỹ - 1

Trung Quốc hôm 19/10 bác bỏ thông tin nước này đe dọa giam giữ công dân nước ngoài. (Ảnh: Reuters)

Việc Mỹ nói rằng công dân nước ngoài ở Trung Quốc có nguy cơ bị giam giữ tùy tiện là hành động đóng vai nạn nhân và đảo lộn trắng đen”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ. Ông này cũng khẳng định Trung Quốc luôn bảo vệ sự an toàn và quyền lợi chính đáng của người nước ngoài.

Hôm 17/10, tờ Wall Street Journal đưa tin các quan chức Trung Quốc nhiều lần cảnh báo Chính phủ Mỹ rằng nước này có thể bắt giữ người Mỹ. Đây là hành động đáp trả việc Bộ Tư pháp Mỹ truy tố các học giả Trung Quốc có liên quan đến quân đội.

Hồi tháng 9, một cố vấn của Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra cảnh báo không nên đến Trung Quốc. Nguyên nhân là chính phủ Trung Quốc sử dụng các lệnh cấm xuất cảnh và tùy tiện bắt giữ công dân Mỹ cùng nhiều đối tượng khác để “đạt được đòn bẩy thương lượng với các chính phủ nước ngoài”.

Chính quyền Trump nhiều lần cáo buộc Trung Quốc sử dụng gián điệp và thu thập dữ liệu cá nhân để đánh cắp công nghệ, thông tin quân sự và các tin mật khác của Mỹ. Chính quyền Bắc Kinh phủ nhận tất cả các cáo buộc này.

Trần Trang(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn