Trung Quốc phóng thành công Thần Châu 8
  • Zalo

Trung Quốc phóng thành công Thần Châu 8

Thế giới Thứ Ba, 01/11/2011 08:16:00 +07:00

(VTC News)- Sáng nay (1/11), Trung Quốc đã phóng thành công tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 8 vào quỹ đạo.

(VTC News) - Hôm nay (1/11), sau khi vào quỹ đạo, tàu vũ trụ Thần Châu 8 của Trung Quốc sẽ thực hiện quá trình ghép nối đầu tiên với modul Thiên Cung 1 trên không gian.


Chinanews 
cho hay, khoảng 5h58 sáng nay (1/11) theo giờ Bắc Kinh, Trung Quốc đã phóng thành công tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 8 bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 2F từ trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền. Sau 583 giây, tên lửa đẩy Trường Chinh 2F đã đưa thành công Thần Châu 8 vào gần mục tiêu khoảng 20km, và ước tính cách quỹ đạo khoảng 330 km.

 

Tại trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền, Tổng chỉ huy công trình tàu vũ trụ có người lái Trung Quốc Thường Vạn Toàn tuyên bố, Trung Quốc đã thực hiện thành công quá trình đưa tàu vũ trụ Thần Châu 8 vào quỹ đạo.

Thần Châu 8 là tàu vũ trụ có người lái cải tiến, chiều dài là 9m, bán kính 2.8m, trọng lượng khi bay là 8082 kg, nó có khả năng ghép nối tự động và thủ công. Sau khi vào quỹ đạo, Thần Châu 8 sẽ thực hiện quá trình ghép nối tự động với moodul Thiên Cung 1. Đây là lần đầu tiên tàu vũ trụ có người lái Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ ghép nối trong không gian; tuy nhiên trong sứ mệnh lần này, Thần Châu 8 không mang theo người.

Tên lửa đẩy Trường Chinh 2F có chiều dài là 58.3m, trọng lượng khi bay là 497 tấn, sức đẩy là 8130kg, được cải tiến nhiều lần từ tên lửa cơ bản Trường Chinh 2F, hội tụ các đặc điểm như có sức đẩy khá cao, vào quỹ đạo với độ chính xác cao hơn cũng như xác suất thành công cao hơn.

Lần phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu 8 vào quỹ đạo là chuyến bay vào vũ trụ thứ 149 được thực hiện bằng tên lửa đẩy Trường Chinh.

Đỗ Hường

 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Trung Quốc phóng thành công Thần Châu 8" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất