• Zalo

Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu 13 lên quỹ đạo

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 16/10/2021 06:52:17 +07:00
(VTC News) -

Tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 13 của Trung Quốc tiếp cận thành công quỹ đạo.

Cơ quan vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA) cho biết, tàu vũ trụ Thần Châu 13 đã được phóng thành công lên quỹ đạo vào hồi 0h23 hôm 16/10 từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở khu vực Tây Bắc Trung Quốc.

Tàu vũ trụ Thần Châu 13 được phóng bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 2F. CMSA cho biết, đây là lần thứ hai trong năm nay Trung Quốc phóng tàu vũ trụ có người lái lên quỹ đạo. Các phi hành gia sẽ ở trong quỹ đạo trong thời gian khoảng 6 tháng.

Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu 13 lên quỹ đạo - 1

Tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 13. (Ảnh: AP)

Hồi tháng 6, Trung Quốc phóng thành công tàu Thần Châu 12 lần đầu tiên đưa người lên trạm vụ trũ. Đây là chuyến bay có người lái đầu tiên của dự án hiện thực hóa tham vọng hiện diện thường trực ngoài không gian củaTrung Quốc.

CMSA cho biết, sứ mệnh Thần Châu 13 tới đây sẽ gồm từ 2 đến 3 hoạt động bên ngoài tàu vũ trụ, trong đó có lắp đặt các thiết bị quan trọng cho cánh tay cơ học cũng như các thí nghiệm và ứng dụng khoa học khác nhau.

Sau khi vào quỹ đạo, tàu Thần Châu 13 dự kiến tiến hành lắp ráp tự động với module lõi, tạo thành một tổ hợp với module và các tàu chở hàng Thiên Châu 2 và Thiên Châu 3. Hôm 20/9, Trung Quốc đã phóng tàu Thiên Châu 3 để cung cấp vật tư cho trạm vũ trụ đang xây dựng. 

Trung Quốc trở thành quốc gia thứ 3 đưa người lên vũ trụ sau Mỹ và Liên Xô khi phóng thành công tàu vũ trụ có người lái đầu tiên năm 2003.

Kông Anh(Nguồn: TASS)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vn Gửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp