• Zalo

Trung Quốc phô diễn sức mạnh J-20 trong cuộc tập trận chung với Nga

Quân sựThứ Tư, 11/08/2021 17:23:26 +07:00

Trong một thông điệp gửi tới Mỹ, Trung Quốc và Nga đã tiến hành cuộc tập trận quân sự chiến lược quy mô lớn ở Tây Bắc Trung Quốc.

Trong cuộc tập trận, Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã điều động nhiều vũ khí và thiết bị tiên tiến bao gồm tiêm kích tàng hình J-20, máy bay vận tải cỡ lớn Y-20, đây cũng là điểm nhấn của buổi lễ.

Theo các chuyên gia Trung Quốc, đây là lần đầu tiên PLA cử J-20 tham gia cuộc tập trận chung với một quốc gia khác. Động thái của PLA cho phép quân đội Nga có được cái nhìn trực tiếp về J-20 Mighty Dragon, loại máy bay cạnh tranh với Su-57 của Nga.

Các nhà phân tích coi đây là minh chứng cho mức độ hợp tác cao và sự tin cậy lẫn nhau được chia sẻ bởi quân đội Trung Quốc và Nga vào thời điểm cả hai nước đang đối mặt với những thách thức do tình hình an ninh thay đổi ở Trung Á sau khi quân đội phương Tây rút khỏi Afghanistan bên cạnh mối đe dọa trực tiếp từ Mỹ.

Trung Quốc phô diễn sức mạnh J-20 trong cuộc tập trận chung với Nga - 1

Cuộc tập trận quân sự chung Trung-Nga bắt đầu tại một căn cứ huấn luyện ở thành phố Thành Đồng Giáp thuộc khu tự trị Ninh Hạ Hồi ở miền Tây Trung Quốc vào ngày 9/8/2021. (China Military Online)

Đây là cuộc tập trận chung đầu tiên do Trung Quốc đăng cai kể từ khi bùng phát COVID-19.

“Sự xuất hiện của J-20 trong các cuộc tập trận cho thấy sự hợp tác quân sự, trao đổi và tin cậy lẫn nhau giữa Trung Quốc và Nga đã đạt mức rất cao, vì J-20 là một trong những phần cứng tiên tiến nhất của Trung Quốc”, Tống Trọng Bình, một chuyên gia quân sự và nhà bình luận truyền hình Trung Quốc, được Thời báo Hoàn cầu trích lời.

Các thông cáo báo chí do Trung Quốc và Nga đưa ra cho biết các binh sỹ Nga đã được tiếp cận với pháo bánh lốp Type 11 và xe chiến đấu bộ binh Type 08 của PLA trong cuộc huấn luyện tuần qua.

Trong cuộc tập trận chiến lược Kavkaz-2020 được tổ chức tại Nga vào tháng 9 năm ngoái, quân đội Trung Quốc đã lần đầu tiên sử dụng vũ khí và thiết bị chiến đấu chủ lực do quân đội Nga cung cấp, bao gồm xe tăng T-72B3, xe chiến đấu bộ binh BMP-3 và tên lửa phòng không Igla- S, CCTV đưa tin vào thời điểm đó.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: