Trung Quốc phê duyệt vaccine COVID-19 Sinopharm, cam kết tiêm miễn phí cho dân
  • Zalo

Trung Quốc phê duyệt vaccine COVID-19 Sinopharm, cam kết tiêm miễn phí cho dân

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 31/12/2020 14:44:45 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc vừa phê duyệt vaccine COVID-19 do Tập đoàn Dược phẩm quốc gia (Sinopharm) phát triển và cam kết tiêm chủng miễn phí cho dân.

Giới chức Trung Quốc cho biết, nước này đã chính thức phê duyệt sử dụng vaccine COVID-19 do Sinopharm phát triển. Trước đó, vaccine này được tiêm cho các nhóm có nguy cơ cao ở Trung Quốc theo giấy phép sử dụng khẩn cấp.

Chen Shifei, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết: “Hôm 30/12, vaccine do Sinopharm phát triển đã được phê duyệt theo quy định của pháp luật. Quyết định được đưa ra sau khi đánh giá, lợi ích của vaccine lớn hơn rủi ro… Vaccine này vẫn sẽ tiếp tục với các thử nghiệm giai đoạn 3”.

Trung Quốc phê duyệt vaccine COVID-19 Sinopharm, cam kết tiêm miễn phí cho dân - 1

Vaccine COVID-19 do Sinopharm phát triển đã được phê duyệt sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Theo Chen Shifei, cơ quan chức năng của Trung Quốc đã xem xét các dữ liệu liên quan và tiến hành một loạt các cuộc kiểm tra để đảm bảo chất lượng sản xuất vaccine theo tiêu chuẩn quy định.

Zeng Yixin, Phó Giám đốc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, cho biết trước mắt giá vaccine sẽ được ấn định tùy theo chi phí, sẽ giảm khi sản xuất tăng lên và sẽ được cung cấp miễn phí cho công chúng. “Vcacine là hàng hóa công cộng và giá cả có thể khác nhau, nhưng nó sẽ được cung cấp miễn phí cho công chúng”, Zeng Yixin cho hay.

Theo phân tích tạm thời được công ty Sinopharm công bố hôm 30/12, loại vaccine này được chứng minh là an toàn và đạt hiệu quả tới 79,34% trong ngừa virus SARS-CoV-2.

Để được chấp thuận, cơ quan quản lý dược phẩm của Trung Quốc yêu cầu vaccine COVID-19 phải có ít nhất 50% hiệu quả và tốt nhất là trên 70%, với khả năng miễn dịch kéo dài hơn 6 tháng.

Theo Zeng Yixin, vaccine do Sinopharm phát triển là một trong ba loại vaccine được phê duyệt để sử dụng khẩn cấp vào tháng 7, với hơn 1,5 triệu người đã được tiêm chủng cho đến nay.

Vaccine của Sinopharm đang được thử nghiệm lâm sàng ở một số quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE), Bahrain, Jordan, Peru và Argentina. Trước đó, vaccine này đã được phê duyệt ở UAE và Bahrain.

Giới chức Trung Quốc lên kế hoạch tiêm chủng cho 50 triệu người nước này vào giữa tháng 2, khi hàng trăm triệu người dự kiến ​​sẽ đi du lịch vào dịp Tết Nguyên đán.

Kông Anh (Nguồn: SCMP)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trung Quốc phê duyệt vaccine COVID-19 Sinopharm, cam kết tiêm miễn phí cho dân" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp