Trung Quốc: Phát hiện virus SARS-CoV-2 trên thịt gà nhập khẩu từ Brazil

Thời sự quốc tếThứ Năm, 13/08/2020 16:20:00 +07:00
(VTC News) -

Một mẫu cánh gà đông lạnh nhập khẩu vào thành phố Thâm Quyến từ Brazil cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Giới chức y tế Thâm Quyến ngay sau đó đã truy vết và kiểm tra tất cả những ai từng tiếp xúc với các sản phẩm nhập khẩu có khả năng mang mầm bệnh từ Brazil. Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy, tất cả đều âm tính. 

Đại sứ quán Brazil tại Bắc Kinh không trả lời về thông tin này. 

"Thật khó để nói gà đông lạnh bị nhiễm virus ở giai đoạn nào", quan chức của một nhà xuất khẩu thịt Brazil hiện làm việc tại Trung Quốc cho biết. 

Trung Quốc: Phát hiện virus SARS-CoV-2 trên thịt gà nhập khẩu từ Brazil - 1

Trung Quốc vẫn chưa thể đẩy lùi được COVID-19.

Cơ quan Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Thâm Quyến kêu gọi người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm từ thịt và hải sản nhập khẩu. 

Trung Quốc bắt đầu kiểm tra chuyên sâu các container thịt và hải sản tại các cảng lớn từ tháng 6/2020 sau khi cụm dịch liên quan tới chợ hải sản Tân Phát Địa của Bắc Kinh bùng phát. 

Ngoài ra, Trung Quốc cũng ngừng nhập khẩu một số loại thịt từ một số nước khác nhau, trong đó có cả Brazil từ giữa tháng 6. 

Cách đây 1 ngày, giới chức Trung Quốc cho biết họ đã tìm thấy virus SARS-CoV-2 trên bao bì của một số sản phẩm hải sản đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador tại Hạ Môn và Đại Liên. Trung Quốc hiện đã ngừng nhập hàng đông lạnh từ một số nhà sản xuất lớn của Ecuador.

Li Fengqin, người đứng đầu phòng thí nghiệm vi sinh tại Trung tâm Đánh giá Rủi ro An toàn Thực phẩm Quốc gia Trung Quốc hồi tháng 6 nói rằng không thể loại trừ khả năng thực phẩm đông lạnh nhiễm virus có thể là nguồn lây nhiễm mới. 

Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại đến 2 năm ở nhiệt độ -20 độ C, nhưng các nhà khoa học cho biết cho tới nay vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn rằng virus gây dịch COVID-19 có thể lây lan qua thực phẩm đông lạnh.

Song Hy(Nguồn: Reuters)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn