• Zalo

Trung Quốc phát hiện gần 90 triệu khẩu trang kém chất lượng

Thời sự quốc tếThứ Hai, 27/04/2020 12:00:17 +07:00
(VTC News) -

Quan chức chính phủ Trung Quốc hôm 26/4 xác nhận nước này phải thu hồi 89 triệu khẩu trang kém chất lượng.

Theo AFP, tính tới 24/4, các nhà quản lý thị trường của Trung Quốc đã kiểm tra gần 16 triệu doanh nghiệp và thu giữ hơn 89 triệu khẩu trang cùng 418.000 quần áo bảo hộ không đạt chuẩn. 

"Cơ quan quản lý cũng tịch thu một số sản phảm khử trùng kém chất lượng trị giá hơn 7,6 triệu NHD (khoảng 1,1 triệu USD)", Phó Tổng cục trưởng Cục quản lý thị trường Trung Quốc Gan Lin cho hay. 

Hiện chưa rõ có bao nhiêu lô hàng trong số này được sản xuất để xuất khẩu. 

Trung Quốc phát hiện gần 90 triệu khẩu trang kém chất lượng - 1

Công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất khẩu trang ở Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Trong nỗ lực loại bỏ các sản phẩm kém chất lượng, Trung Quốc hôm 25/4 đưa ra quy tắc mới yêu cầu kể cả khẩu trang không dùng cho y tế cũng phải đáp ứng cả tiêu chuẩn chất lượng trong nước và quốc tế. Các nhà xuất khẩu phải nộp lại các chứng nhận chứng minh sản phẩm của họ đáp ứng nhu cầu của nước đặt mua các mặt hàng này. 

Việc áp dụng quy tắc mới được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt các quốc gia bao gồm Tây Ban Nha, Hà Lan, Cộng hòa Czech và Thổ Nhĩ Kỳ phải thu hồi hàng trăm nghìn khẩu trang và đồ bảo hộ kém chất lượng nhập khẩu từ Trung Quốc

Chính phủ Canada tuần trước cho biết khoảng một triệu khẩu trang được mua từ Trung Quốc không đáp ứng các tiêu chuẩn để sử dụng nhân viên y tế chống dịch

Tháng trước, giới chức y tế Hà Lan thu hồi hơn 500.000 khẩu trang Trung Quốc sau khi nhận được khiếu nại rằng chúng không bao kín phần mặt cần che chắn hoặc có bộ phận lọc bị lỗi.

Theo thống kê, số khẩu trang được sản xuất trong ngày của Trung Quốc vượt mức 116 triệu chiếc. 

Trong 2 tháng đầu năm, số doanh nghiệp tham gia sản xuất khẩu trang tại Trung Quốc tăng thêm 8.950 công ty. 

Theo Jin Hai, một quan chức hải quan Trung Quốc, một số doanh nghiệp cố luồn lách để sản xuất các thiết bị y tế bất hợp pháp vì đây là cách hái ra tiền trong mùa dịch. 

Ông này cho biết thêm rằng các quan chức hải quan Trung Quốc đã thu giữ 31,6 triệu khẩu trang và 509.000 bộ đồ bảo hộ xuất khẩu kém chất lượng tính tới giữa tháng 4.

Song Hy(Nguồn: AFP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: