• Zalo

Trung Quốc phản ứng sau luật chống 'đe dọa công nghệ' của Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Tư, 09/06/2021 15:37:21 +07:00
(VTC News) -

Quốc hội Trung Quốc đã bày tỏ sự tức giận và phản đối đối với dự luật của Mỹ nhằm chống lại "mối đe dọa công nghệ" từ quốc gia châu Á.

Ủy ban đối ngoại Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (NPC) cho rằng dự luật này thể hiện tâm lý Chiến tranh Lạnh, bôi nhọ các chính sách đối nội và đối ngoại của Trung Quốc và là sự can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

Trung Quốc phản ứng sau luật chống 'đe dọa công nghệ' của Mỹ - 1

(Ảnh minh họa: Reuters)

Trung Quốc cho rằng dự luật cố gắng phóng đại cái gọi là "mối đe dọa từ Trung Quốc" đối với Mỹ.

Trước đó, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật sâu rộng nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của Mỹ trước công nghệ Trung Quốc.

Dự luật được thông qua trong bối cảnh sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gia tăng, liên quan đến công nghệ và sự thiếu hụt chất bán dẫn đang làm ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ô tô, thiết bị gia dụng và điện thoại Mỹ.

Dự luật mới dành gần 250 tỷ USD thúc đẩy các công nghệ mới nổi ở Mỹ, những công nghệ mà chính phủ Trung Quốc cũng đang nỗ lực thúc đẩy, bao gồm trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử, chip máy tính, pin lithium sử dụng trong các thiết bị thông minh, xe điện và người máy.

Bình luận về việc thông qua dự luật, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết điều này có thể giúp đầu tư vào các ngành nghiên cứu và phát triển, sản xuất tiên tiến, từ đó Mỹ có thể phát triển các ngành công nghiệp quan trọng và giành được việc làm trong tương lai.

"Chúng ta đang trong một cuộc cạnh tranh để giành chiến thắng trong thế kỷ 21, và phát súng đầu tiên đã nổ. Khi các quốc gia khác tiếp tục đầu tư vào việc nghiên cứu và phát triển của riêng mình, chúng ta không thể chấp nhận nguy cơ tụt hậu. Mỹ phải duy trì vị thế là nước có năng suất và sáng tạo nhất trên Trái đất. Tôi mong muốn được làm việc với Hạ viện về đạo luật lưỡng đảng quan trọng này và tôi mong muốn được ký nó thành luật càng sớm càng tốt", ông Biden nói hôm 8/6.

Phương Anh(Nguồn: Reuters, Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp