Trung Quốc phản ứng Philippines đưa ra tòa LHQ

Thế giớiThứ Tư, 23/01/2013 09:06:00 +07:00

Trung Quốc đã có phản ứng đầu tiên sau quyết định của Philippines đưa vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh hải với Trung Quốc tại Biển Đông ra tòa LHQ.

Trung Quốc đã có phản ứng đầu tiên sau quyết định của Philippines đưa vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh hải với Trung Quốc tại Biển Đông ra Tòa án Trọng tài của Liên hợp quốc (LHQ).

Philippines khẳng định cái gọi là “đường chín đoạn” theo tuyên bố của Bắc Kinh là trái pháp lý 
Ngày 22/1, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Ma Keqing đã khẳng định "Quan điểm trước sau như một của phía Trung Quốc đối với những tranh chấp tại Biển Đông cần phải được các bên liên quan giải quyết thông qua đàm phán.

Điều này cũng là thỏa thuận đạt được giữa các bên liên quan trong Tuyên bố về Ứng xử của Các bên tại Biển Đông (DOC)."


Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila cho biết bà Ma Keqing phát biểu như trên trong cuộc gặp Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Theresa Lasaro, người trao công hàm thông báo với Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Ma Keqing về quyết định của Philippines.

Trong một cuộc họp báo cùng ngày, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario thông báo rằng Chính phủ Philippines đã đưa các tranh chấp tại Biển Đông ra Tòa án Trọng tài theo Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS), đồng thời nhấn mạnh rằng hành động pháp lý nêu trên nhằm phản đối "đường chín đoạn" của Trung Quốc là "việc triển khai chính sách của Tổng thống Philippines Aquino về một giải pháp hòa bình dựa trên cơ sở pháp lý đối với các tranh chấp trên Biển Tây Philippines phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS."

Động thái đưa các tranh chấp biển đảo nói trên ra Tòa án LHQ là nỗ lực mới nhất của Manila nhằm tỏ rõ lập trường cứng rắn của họ đối với Trung Quốc về những tranh chấp lãnh thổ.

Theo Vietnam+

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !