Trung Quốc phản ứng gì sau khi tàu đánh trộm cá bị bắn chìm?

(VTC News) - Trước việc một tàu cá của Trung Quốc bị lực lượng cảnh sát biển Argentina bắn chìm sau khi bị phát hiện hoạt động bất hợp pháp tại vùng biển Nam Đại Tây Dương, phía Bắc Kinh cho biết đã gửi công hàm khẩn cấp cho nước sở tại.

“Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Trung Quốc tại Argentina đã gửi công hàm khẩn cho phía Argentina bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ việc nói trên và yêu cầu phía Argentina cần phải tiến hành điều tra ngay lập tức và báo cáo chi tiết cho phía Trung Quốc”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang cho biết.

                           Video: Tàu cá Trung Quốc bị đánh chìm


Trước đó, cùng ngày, lực lượng cảnh sát biển Argentina ngày 16/3 đã đánh chìm một tàu cá của Trung Quốc khi con tàu này hoạt động bất hợp pháp tại vùng biển Nam Đại Tây Dương, đồng thời có hành vi chống đối lại lực lượng chức năng.

Theo lực lượng thực thi pháp luật Argentina, đây không phải là lần đầu tiên các tàu của Trung Quốc cố tình gây hấn với họ. Điều này không chỉ gây nguy hiểm cho chính các thủy thủ trên tàu mà còn ảnh hưởng tới lực lượng thực thi pháp luật phía Argentina.

Bốn người trên tàu bao gồm 3 thuyền viên và 1 thuyền trưởng đã được cảnh sát biển Argentina cứu sống, trong khi các thành viên còn lại cũng đã được 1 tàu Trung Quốc khác vớt lên.

Theo Reuters, Bắc Kinh hiện cũng đang kêu gọi phía Buenor Aires đảm bảo an toàn và tôn trọng những quyền hợp pháp của ngư dân Trung Quốc, đồng thời đề ra các biện pháp cần thiết để những vụ việc như trên không tái diễn trong tương lai. 

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Argentina cho biết, các cơ quan tư pháp nước này vẫn đang tiếp tục điều tra và làm rõ vụ việc.

Song Hy
(theo Reuters)

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận