Trung Quốc phản pháo sau khi Mỹ buộc tội Huawei và Giám đốc tài chính Meng Wanzhou

(VTC News) - Trung Quốc khẳng định sẽ bảo vệ lợi ích của các công ty Trung Quốc, đồng thời bày tỏ quan ngại sau khi Mỹ công bố hàng loạt cáo buộc đối với Huawei và Giám đốc tài chính tâp đoàn viễn thông khổng lồ này - bà Meng Wanzhou.

Trong một tuyên bố đưa ra sáng 29/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng kêu gọi Mỹ ngừng ngay các hành động đàn áp các công ty Trung Quốc và gỡ bỏ lệnh bắt giữ đối với bà Meng. 

"Mỹ đang sử dụng quyền lực của mình để bôi nhọ và tấn công các công ty Trung Quốc, phá hủy các hoạt động hợp pháp của các công ty này. Đây là hành động mang động cơ chính trị và bị thao túng đằng sau. Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các công ty Trung Quốc", ông Cảnh Sảng nhấn mạnh. 

Trung Quoc phan phao sau khi My buoc toi Huawei va Giam doc tai chinh Meng Wanzhou hinh anh 1

 Trung Quốc chỉ trích Mỹ bôi nhọ các công ty nước này sau cáo buộc Washington đưa ra với Huawei. (Ảnh: EPA-EFE)

Trước đó, Bộ Tư Pháp Mỹ truy tố Huawei 13 tội danh, cáo buộc tập đoàn này cùng Giám đốc tài chính Meng Wanzhou vi phạm lệnh trừng phạt Mỹ áp đặt lên Iran thông qua các giao dịch với Tehran thông qua công ty con của Huawei. 

Bộ Tư pháp Mỹ cũng khẳng định Huawei đã đưa ra các thông tin sai lệch tới nhiều tổ chức tài chính nhằm thao túng các ngân hàng để mở rộng và duy trì quan hệ của họ với gã viễn thông khổng lồ của Trung Quốc. 

Trong một bản cáo trạng riêng biệt khác, Bộ này buọc tội 2 công ty con của Huawei  với 10 tội danh liên quan đến ăn cắp bí mật thương mại, gian lận điện tín và cản trở công lý vì ăn cắp công nghệ robot từ nhà mạng T-Mobile US Inc để kiểm tra độ bền của điện thoại thông minh. 

Người phát ngôn Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc Văn Khố lên án các cáo buộc này của Mỹ, khẳng định việc Washington bôi nhọ và tấn công các công ty Trung Quốc mà không đưa ra các bằng chứng là bất công và vô đạo đức. 

Huawei cũng lập tức bác bỏ các cáo buộc mà Mỹ đưa ra. 

"Sau vụ bắt giữ bà Meng, công ty đã tìm cơ hội để thảo luận với Bộ Tư pháp Mỹ nhưng yêu cầu này bị khước từ mà không có bất cứ lời giải thích nào. Công ty hay các tập đoàn con hoặc chi nhánh của Huawei không vi phạm lệnh trừng phạt Mỹ áp đặt theo như cáo trạng của Mỹ", đại diện của Huawei cho biết, bày tỏ hy vọng các tòa án Mỹ sẽ đưa ra các kết luận tương tự. 

Trung Quốc bắt giữ công dân Australia gốc Hoa: Bộ trưởng Quốc phòng Australia lên tiếng

Trung Quốc bắt giữ công dân Australia gốc Hoa: Bộ trưởng Quốc phòng Australia lên tiếng

Bộ trưởng Quốc phòng Australia ngày 28/1 tuyên bố không có bằng chứng nào cho thấy vụ bắt giữ công dân Australia gốc Hoa của Bắc Kinh có liên quan đến các vụ bắt giữ công dân Canada gần...
Bộ Tư pháp Mỹ chính thức buộc tội Giám đốc tài chính Huawei

Bộ Tư pháp Mỹ chính thức buộc tội Giám đốc tài chính Huawei

Ngày 28/1 Mỹ chính thức buộc tội công ty công nghệ Trung Quốc Huawei và Giám đốc tài chính Meng Wanzhou gian lận ngân hàng và điện tín, qua đó vi phạm lệnh trừng phạt chống lại Iran của Mỹ.

 (Nguồn: SCMP)

Song Hy
Chủ đề:

Trung Quốc

,

Mỹ

,

Huawei

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.