• Zalo

Trung Quốc phản đối Mỹ về phát biểu liên quan Biển Đông

Thế giớiThứ Ba, 29/05/2012 11:45:00 +07:00

(VTC News) - Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton phát biểu rằng tuyên bố của Trung Quốc tại Biển Đông vượt quá giới giạn của Luật biển Quốc tế.

(VTC News) - Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton phát biểu rằng tuyên bố của Trung Quốc tại Biển Đông vượt quá giới giạn của Luật biển Quốc tế.

CĂNG THẲNG CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO GIỮA PHILIPPINES - TRUNG QUỐC

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi đã phản ứng với bài phát biểu này của bà Clinton. Theo Tân Hoa Xã, bài phát biểu đã được Ngoại trưởng Mỹ nói trong phiên điều trần trước Ủy ban quan hệ nước ngoài của Thượng viện về vấn đề Mỹ gia nhập Ủy ban Liên hợp quốc về luật biển.


"Bắc Kinh đã cảnh báo Washington không được nhắc đến các tranh chấp", tờ Philippines Star dẫn lại câu nói được nhắc tới trên báo chí Trung Quốc.

"Chúng đã thấy các báo cáo liên quan đến vấn đề tranh chấp và tỏ ra lo ngại về vấn đề này. Theo hiểu biết của chúng tôi, các nước không thuộc ASEAN và các nước bên ngoài khu vực tranh chấp trên Biển Đông không được phép nhắc đến những vấn đề liên quan đến khu vực này", ông Hồng Lỗi nói.
Một tàu của ngư dân Philippines tại vùng biển Panatag (Scarborough) đang ở vùng biển tranh chấp

Theo tờ Philippines Star, Trung Quốc đang tìm cách đàm phán với các nước ASEAN để ký tuyên bố chung về hành động của các bên tại Biển Đông. Đồng thời nhấn mạnh sẽ giải quyết tranh chấp thông qua ngoại giao với các quốc gia liên quan trực tiếp.

Báo chí Trung Quốc dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao nước này cho hay, Trung Quốc kêu gọi hạn chế đề cập đến vấn đề tranh chấp thậm chí cả ở những nước liên quan. 'Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ bất kì sự tham gia và xuất hiện với vai trò lãnh đạo của một bên thứ 3 trong tranh chấp tại Biển Đông', bài viết trên Nhân dân nhật báo cho hay.

Philippines Star dẫn lời ông Hồng Lỗi cho rằng, các nỗ lực của Philippines nhằm kêu gọi một bên thứ 3 can thiệp bằng mọi biện pháp khác nhau vào vấn đề Panatag (Scarborough) chắc chắn sẽ làm leo thang căng thẳng và đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ từ phía Trung Quốc.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario được tờ Philippines Daily Inquirer dẫn lời cho biết, ít nhất ba nước Nhật, Hàn Quốc, Australia "đang giúp chúng tôi xây dựng thế trận phòng thủ".

Bế tắc tại khu vực bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham bắt đầu khi 4 Trung Quốc ngăn chặn nỗ lực của Hải quân Philippines bắt giữ các ngư dân Trung Quốc, bị cáo buộc đánh bắt hải sản được bảo vệ trong vùng lãnh hải của Philippines, ngày 8/4.

Những va chạm giữa Bắc Kinh và Manila đã phát triển ngày càng căng thẳng sau khi các phương tiện truyền thông Trung Quốc cảnh báo rằng nước này đã chuẩn bị sẵn sàng để chiến tranh, chấm dứt toàn bộ tranh chấp ở bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham.

Philippines đã tìm cách để giải quyết xung đột bằng việc đưa tranh chấp ra tòa án quốc tế, tăng cường tìm kiếm sự hỗ trợ từ đồng minh Hoa Kỳ cũng như tìm kiếm mua lại các trang thiết bị vũ khí mới cho Không quân và Hải quân.

Tùng Đinh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !