• Zalo

Trung Quốc nói Vũ Hán sửa thống kê người chết vì COVID-19 là bình thường

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 17/04/2020 16:01:06 +07:00
(VTC News) -

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 17/4 cho biết chưa bao giờ có sự che đậy dịch bệnh ở Trung Quốc và chính phủ nước này không cho phép che đậy.

Trả lời phóng viên tại buổi họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói nước này "chưa bao giờ che đậy" việc dịch COVID-19 bùng phát và "không cho phép bất cứ sự che đậy nào".

Ông Triệu nói việc sửa đổi con số thống kê các ca bệnh ở Vũ Hán là kết quả của quá trình xác minh, nhằm đảm bảo tính chính xác và việc sửa đổi này chỉ là "một thông lệ quốc tế bình thường".

Trung Quốc nói Vũ Hán sửa thống kê người chết vì COVID-19 là bình thường - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan y tế Vũ Hán hôm 16/4 bất ngờ điều chỉnh số người chết do COVID-19 tăng 50% lên 3.869, để cập nhật "báo cáo không chính xác, chậm trễ và thiếu sót".

Theo báo cáo mới, các ca chết người được bổ sung chậm trễ vì lý do như một số bệnh nhân đã chết tại nhà mà không gặp bác sĩ hoặc không được xét nghiệm; báo cáo muộn và không đầy đủ do nhân viên y tế và các tổ chức bận điều trị và chống dịch; mạng lưới thông tin không phủ đến hết các bệnh viện.

Trung Quốc cho rằng, việc sửa đổi tương tự về số ca chết người cũng diễn ra ở thành phố New York, Mỹ vài ngày trước, khi bổ sung 3.700 trường hợp qua đời tại nhà trước lúc được xét nghiệm.

Video: Thành phố Vũ Hán hồi phục sau đại dịch COVID-19

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc rằng, họ cố tình báo cáo sai con số thực tế. Tuy nhiên, việc nước này liên tục sửa đổi dữ liệu trong suốt cuộc khủng hoảng, như việc thêm gần 15.000 ca bệnh do đổi phương pháp chẩn đoán vào tháng 2 - đã gây ra nhiều nghi vấn.

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai đặt câu hỏi về độ chính xác trong thông tin của Trung Quốc, khi phản ánh quy mô dịch bệnh.

Các quan chức tình báo Mỹ cho rằng Trung Quốc che giấu mức độ bùng phát và số lượng các ca chết người.

Phương Anh(Nguồn: Reuters, Time)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !