Trung Quốc nói Mỹ 'xâm chiếm' chủ quyền kinh tế

(VTC News) - Mỹ kêu gọi Trung Quốc kiềm chế sự phát triển của các doanh nghiệp nhà nước, một yêu cầu mà Trung Quốc coi cuộc xâm lược đối với chủ quyền kinh tế của nước này.

"Tại bàn đàm phán, chính phủ Mỹ đưa ra một số yêu cầu kiêu ngạo đối với Trung Quốc, bao gồm cả việc hạn chế sự phát triển của các doanh nghiệp nhà nước", Tân Hoa Xã cho biết trong một bài bình luận ngày 25/5.

Trung Quoc noi My 'xam chiem' chu quyen kinh te hinh anh 1

 (Ảnh: Reuters)

"Rõ ràng, điều này vượt quá phạm vi đàm phán thương mại và chạm vào hệ thống kinh tế cơ bản của Trung Quốc", Tân Hoa Xã nói thêm. "Điều này cho thấy đằng sau cuộc chiến thương mại của Mỹ với Trung Quốc, họ đang cố gắng xâm chiếm chủ quyền kinh tế của Trung Quốc và buộc Trung Quốc phải làm tổn hại lợi ích cốt lõi của mình".

Bài bình luận nói Mỹ đưa ra những cáo buộc vô căn cứ bao gồm cả việc nói Bắc Kinh bắt buộc các công ty nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc chuyển giao công nghệ, nói tất cả là bằng chứng cho thấy Mỹ đang "buộc Trung Quốc thay đổi con đường phát triển".

Căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh leo thang mạnh mẽ vào đầu tháng 5 sau khi chính quyền ông Trump cáo buộc Trung Quốc từ bỏ các lời hứa thay đổi cấu trúc đối với các hoạt động kinh tế. Washington sau đó áp thêm thuế quan lên tới 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, khiến Bắc Kinh phải trả đũa.

Trung Quốc phủ nhận việc rút lại lời hứa của mình nhưng nhắc lại rằng họ sẽ không nhượng bộ các vấn đề nguyên tắc, để bảo vệ lợi ích cốt lõi - dù thông tin chi tiết không được đưa ra.

Các doanh nghiệp nhà nước ở Trung Quốc không chỉ được hưởng các khoản trợ cấp rõ ràng mà còn có các lợi ích ngầm như bảo lãnh chính phủ cho các khoản nợ và lãi suất thấp hơn với các khoản vay ngân hàng, các nhà phân tích và các nhóm thương mại nói, theo Reuters.

Huawei ‘gọi vốn’ 1 tỷ USD sau khi bị Mỹ ‘cấm cửa’

Huawei ‘gọi vốn’ 1 tỷ USD sau khi bị Mỹ ‘cấm cửa’

Huawei Technologies được cho là đang tìm kiếm khoản vay lên tới 1 tỷ USD từ nhóm các ngân hàng nhỏ nước ngoài, theo Bloomberg.
Lệnh cấm Huawei là 'bức tường Berlin' của chiến tranh lạnh?

Lệnh cấm Huawei là 'bức tường Berlin' của chiến tranh lạnh?

Huawei cho rằng lệnh cấm của Mỹ đối với công ty này là một tiền lệ xấu đối mọi ngành công nghiệp.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU