Trung Quốc nói Mỹ ‘vũ khí hóa’ vấn đề thị thực, coi thường trách nhiệm quốc tế

(VTC News) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 23/10 chỉ trích Mỹ đang “vũ khí hóa” vấn đề thị thực, liên tục coi thường trách nhiệm quốc tế.

Hôm 23/10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Mỹ đang sử dụng vấn đề thị thực như là vũ khí phục vụ cho mục đích chính trị của nước này. Phản ứng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc diễn ra khi mới đây Mỹ không cấp thị thực cho các quan chức Trung Quốc nhập cảnh vào Mỹ tham dự sự kiện quốc tế tại Washington.

“Mỹ đang vũ khí hóa vấn đề thị thực, liên tục coi thường trách nhiệm quốc tế và cản trở trao đổi và hợp tác quốc tế thông thường”, bà Hoa Xuân Oánh nói và nhấn mạnh, Trung Quốc kêu gọi Mỹ thay đổi điều này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết một phái đoàn Trung Quốc có kế hoạch tham gia Đại hội hàng không quốc tế diễn ra tại Washington.

Theo đó, phái đoàn Cục Quản lý Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc nộp đơn xin thị thực vào tháng 7 và đi phỏng vấn xin thị thực tại Đại sứ quán Mỹ hôm 12/10. Tuy nhiên, người đứng đầu phái đoàn vẫn không có thị thực khi Đại hội hàng không quốc tế bắt đầu ở Washington.

Trung Quoc noi My ‘vu khi hoa’ van de thi thuc, coi thuong trach nhiem quoc te hinh anh 1

Trung Quốc lên án Mỹ "vũ khí hóa" vấn đề thị thực, coi thường trách nhiệm quốc tế (Ảnh: Reuters).

“Điều này khiến phái đoàn Trung Quốc không thể tham dự khai mạc Đại hội hàng không vũ trụ quốc tế”, bà Hoa Xuân Oánh cho biết và nói thêm rằng một số đại biểu Trung Quốc khác cũng không được cấp thị thực.

Đại sứ quán Mỹ cho biết họ không thể trao đổi, giải thích về các trường hợp liên quan đến thị thực cá nhân vì chúng được bảo mật theo luật của Mỹ. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng chưa có bình luận về vụ việc này.

Tại Đại hội hàng không quốc tế hôm 21/10, Wu Yanhua, Phó Chủ tịch Cục Quản lý Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc, là người duy nhất vắng mặt trong thành phần Hội đồng gồm những người đứng đầu các cơ quan không gian khác đến từ Đức, Nga, Ấn Độ, Mỹ, Pháp. Trung Quốc là thành viên quan trọng trong đại hội hàng không vũ trụ quốc tế và thường xuyên gửi các phái đoàn tham dự hàng năm. Trung Quốc tổ chức đại hội vào năm 2013. Năm ngoái, đại hội được tổ chức tại Đức.

Cũng theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, vấn đề này chỉ là “phần nổi của tảng băng trôi”, với việc Mỹ đẩy mạnh việc từ chối, trì hoãn hoặc hủy thị thực cho các học giả, sinh viên và nhà khoa học Trung Quốc.

Mỹ đi ngược lại các quy tắc của Liên hợp quốc bằng cách từ chối thị thực cho người Nga và người Iran tham gia hội nghị này, bà Hoa Xuân Oánh nói thêm.

Gần đây, Nga cũng phàn nàn với Liên hợp quốc rằng Mỹ không cấp thị thực cho một số thành viên phái đoàn nước này, gồm cả các thành viên của quốc hội Nga, tham gia Đại hội thường niên Liên hợp quốc và các hội nghị bên lề.

Trong thư gửi Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 30/9, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cáo buộc Washington vi phạm nghĩa vụ của nước này với tư cách là nước chủ nhà, nơi đóng trụ sở của cơ quan quốc tế.

Ông Trump ca ngợi đàm phán thương mại với Bắc Kinh

Ông Trump ca ngợi đàm phán thương mại với Bắc Kinh

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21/10 cho biết, nỗ lực chấm dứt chiến tranh thương mại của Mỹ với Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp.
Ông Trump hy vọng ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc giữa tháng 11

Ông Trump hy vọng ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc giữa tháng 11

Tổng thống Trump cho rằng thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ được ký kết vào thời điểm diễn ra hội nghị APEC ở Chile giữa tháng 11.

 (Nguồn: Reuters)

Kông Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU