Trung Quốc nói muốn 'thống nhất hòa bình' với Đài Loan
  • Zalo

Trung Quốc nói muốn 'thống nhất hòa bình' với Đài Loan

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 29/05/2020 12:16:06 +07:00

(VTC News) - Theo người đứng đầu Văn phòng Quan hệ Đài Loan của Trung Quốc Liu Jieyi, "thống nhất hòa bình" là cách tốt nhất để kết nối đại lục và hòn đảo này.

Reuters đưa tin, người đứng đầu Văn phòng Quan hệ Đài Loan của Trung Quốc Liu Jieyi hôm 28/5 cho biết việc thống nhất hòa bình là cách tốt nhất để kết nối Trung Quốc và Đài Loan.

“Những nỗ lực của các lực lượng nước ngoài can thiệp vào sự thống nhất của Trung Quốc sẽ thất bại”, người đứng đầu Văn phòng Quan hệ Đài Loan của Trung Quốc phát biểu trong một sự kiện tại Đại lễ đường Nhân dân, đánh dấu 15 năm kể từ khi Trung Quốc ban hành luật Chống ly khai. Bắc Kinh đã thông qua luật Chống ly khai năm 2005.

Trung Quốc nói muốn 'thống nhất hòa bình' với Đài Loan - 1

Người đứng đầu Văn phòng Quan hệ Đài Loan của Trung Quốc Liu Jieyi. (Ảnh: Reuters)

Trong báo cáo trình bày tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội Trung Quốc khóa 13 hôm 22/5, Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định Trung Quốc sẽ kiên quyết phản đối và ngăn chặn mọi hoạt động ly khai, tìm kiếm độc lập của Đài Loan. 

Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng cho biết, Bắc Kinh sẽ khuyến khích dân Đài Loan tham gia phản đối Đài Bắc đòi độc lập và thúc đẩy hòn đảo này thống nhất với Trung Quốc.

Trước đó, phát biểu trong lễ nhậm chức trong nhiệm kỳ 2 hôm 20/5, bà Thái Anh Văn tuyên bố muốn đối thoại với Bắc Kinh nhưng không theo nguyên tắc “một Trung Quốc".

Hiện Trung Quốc áp dụng "một quốc gia, hai chế độ" với Hong Kong sau khi đặc khu này được trao trả cho Trung Quốc năm 1997.

Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan trở nên căng thẳng sau khi bà Thái Anh Văn nhậm chức. Trung Quốc thuyết phục 7 đồng minh của Đài Loan cắt đứt quan hệ ngoại giao với hòn đảo và thiết lập quan hệ với Bắc Kinh.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Trung Quốc nói muốn 'thống nhất hòa bình' với Đài Loan" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất