• Zalo

Trung Quốc nói muốn hòa bình sau cảnh báo xung đột quân sự của Hoàn cầu thời báo

Thế giớiThứ Tư, 06/07/2016 08:30:00 +07:00

Theo Reuters, chính quyền Trung Quốc đang tìm cách giảm nhẹ các lo ngại về xung đột ở Biển Đông sau cảnh báo Bắc Kinh cần chuẩn bị cho đối đầu quân sự, được viết trên Hoàn cầu thời báo ngày 5/7.

Theo bài xã luận của Hoàn cầu thời báo, các tranh chấp trên khu vực Biển Đông đang trở nên phức tạp sau khi có sự tham gia của Mỹ. Bài viết này được đưa ra chỉ một tuần trước khi thời hạn dự kiến phát quyết của Tòa trọng tài thường trực - PCA về vụ kiện của Philippines được đưa ra, ngày 12/7 tới.

subi

 'Đại công trường' trái phép của Trung Quốc trên Đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Trong bài xã luận cho rằng Trung Quốc nên tăng cường năng lực răn đe quân sự, buộc Mỹ phải trả giá đắt nếu can thiệp vào khu vực.

"Dù Trung Quốc không thể bắt kịp Mỹ về mặt quân sự trong ngắn hạn, song Bắc Kinh có thể buộc Washington phải trả một cái giá không thể kham nổi nếu Mỹ can thiệp vào tranh chấp Biển Đông bằng vũ lực", bài xã luận của Hoàn cầu thời báo viết.

Sau đó Hoàn cầu thời báo kết luận: "Trung Quốc hy vọng tranh chấp có thể được giải quyết bằng đàm phán nhưng phải sẵn sàng cho bất kỳ cuộc đối đầu quân sự nào. Đó là lẽ thường trong quan hệ quốc tế".

Trung Quốc triển khai vũ khí trái phép trên các đảo ở Biển Đông

Khi được hỏi về bài báo này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh đã cam kết hòa bình ở khu vực Biển Đông. Ông Hồng Lỗi nói: "Trung Quốc sẽ làm việc với các nước ASEAN để duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông".

Theo Reuters, một số quan chức Mỹ lo ngại phán quyết của PCA có thể sẽ thúc đẩy Bắc Kinh thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông sau đó. Năm 2013, Trung Quốc đã từng đơn phương tuyên bố điều này trên biển Hoa Đông.

Tùng Đinh (Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !