• Zalo

Trung Quốc nói không ngại bất cứ loại điều tra nào về dịch COVID-19

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 06/05/2020 20:08:00 +07:00
(VTC News) -

Tuy nhiên, Bắc Kinh tuyên bố sẽ không mời chuyên gia quốc tế điều tra về nguồn gốc dịch COVID-19 cho tới khi đảm bảo "chiến thắng cuối cùng".

"Ưu tiên của Trung Quốc trước tiên là đánh bại đại dịch và chống lại nỗ lực chính trị hóa "vô lý và lố bịch" về virus SARS-CoV-2", Đại sứ Trung Quốc tại LHQ, Chen Xu nói với các phóng viên trong cuộc họp tại Geneva hôm 6/5. 

Khi được hỏi khi nào WHO có thể nhận được lời mời tới điều tra về nguồn gốc dịch, ông Chen nhắc lại rằng ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc hiện nay là tập trung vào cuộc chiến chống dịch cho tới khi giành được chiến thắng cuối cùng. 

"Chúng tôi cần tập trung và phân bổ đúng nguồn lực của mình. Không phải chúng tôi "dị ứng" với bất cứ cuộc điều tra, đánh giá nào vì chúng có thể hỗ trợ nỗ lực quốc tế để chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng trong tương lai.

Về việc lời mời được đưa ra thế nào và khi nào, chúng tôi cần có ưu tiên phù hợp vào thời điểm này và mặt khác, chúng tôi cần bầu không khí phù hợp", ông này nói thêm. 

Trung Quốc nói không ngại bất cứ loại điều tra nào về dịch COVID-19 - 1

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ, Chen Xu. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC tuần trước, Đại diện của WHO tại Bắc Kinh - Tiến sĩ Gauden Galea cho biết Trung Quốc nhiều lần từ chối yêu cầu tham gia vào cuộc điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 mà tổ chức này đưa ra.

"Chúng tôi biết rằng một số cuộc điều tra ở Trung Quốc đang diễn ra nhưng ở giai đoạn này, chúng tôi vẫn chưa được mời tham gia", ông Galea cho biết. 

Khi được hỏi liệu có lý do chính đáng để Trung Quốc từ chối WHO hay không, ông Galea trả lời: "Theo quan điểm của chúng tôi thì không". 

Thuyết âm mưu virus SARS-CoV-2 bị rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán lan truyền nhiều tháng qua và được nhiều quan chức Mỹ ủng hộ. 

Video: WHO kêu gọi điều tra những ca mắc COVID-19 ban đầu

Trong cuộc họp báo hôm 30/4, Tổng thống Trump tuyên bố có bằng chứng về mối liên hệ giữa virus SARS-CoV-2 với phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Mới đây, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết Washington sẽ công bố bằng chứng về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 một cách rõ ràng và minh bạch.

Hàng loạt các quốc gia trên thế giới như Mỹ, Đức, Australia nhiều tuần qua kêu gọi Trung Quốc minh bạch và mở cuộc điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2. 

Tuy nhiên, Bắc Kinh nói họ kiên quyết phản đối cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc dịch, nhấn mạnh đây là việc làm của các nhà khoa học. 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Trung Quốc nói không ngại bất cứ loại điều tra nào về dịch COVID-19" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin