• Zalo

Trung Quốc nói không hứng thú khôi phục đàm phán thương mại, tố cáo Mỹ dùng ‘thủ thuật’

Thế giới Thứ Sáu, 17/05/2019 17:00:00 +07:00

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết Bắc Kinh không hứng thú nối lại các cuộc đàm phán thương mại với Washington bởi không tìm thấy sự chân thành từ Mỹ.

"Không có động thái mới nào cho thấy sự chân thành từ Mỹ thì việc các quan chức đến Trung Quốc và đàm phán thương mại là vô nghĩa", Tân Hoa Xã - hãng thông tấn nhà nướcNhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cùng trích dẫn bình luận của blog Taoran Notes. 

Theo bình luận của Taoran tối 16/5, Mỹ nói về việc muốn tiếp tục các cuộc đàm phán, nhưng họ tiếp tục chơi "những thủ thuật nhỏ" phá vỡ bầu không khí. Bình luận này nhắc lại việc Tổng thống Trump có động thái "cấm cửa" gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies.

us-china-trade1

 (Ảnh: The New York Times)

Ngoài ra, Nhân dân nhật báo còn đăng tải ba bài viết thách thức về cuộc chiến thương mại. Một bài có tiêu đề "Không sức mạnh nào có thể ngăn cản người dân Trung Quốc đạt được ước mơ của họ" nói rằng cuộc chiến thương mại "sẽ không làm tê liệt Trung Quốc, nó chỉ làm chúng ta mạnh mẽ hơn khi phải chịu đựng những khó khăn".

Trong hai bài viết khác, một bài nói rằng Trung Quốc không có ý định thay đổi hoặc thay thế Mỹ và Mỹ không thể ra lệnh cho Trung Quốc hoặc kìm hãm sự phát triển của họ. Bài báo còn lại thì cho rằng quan chức Mỹ thiếu hiểu biết, phù phiếm và bóp méo khi nói họ đã "xây dựng lại" Trung Quốc trong suốt 25 năm.

Về khả năng nối lại các cuộc đàm phán, hôm 16/5, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết ông không có thông tin về việc bất kỳ quan chức Mỹ nào đến Bắc Kinh để đàm phán thêm trong thời gian tới.

Sự chú ý hiện nay có lẽ chỉ tập trung vào cuộc gặp (có thể diễn ra) giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị G20 ở Nhật Bản vào tháng 6. Cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo ở Argentina tháng 12/2018 từng đưa các cuộc đàm phán trở lại đúng hướng.

Zhou Xiaoming, cựu quan chức và là nhà ngoại giao của Bộ Thương mại Trung Quốc, nói nếu Mỹ không nhượng bộ trong các vấn đề chính, sẽ rất ít lý do để Trung Quốc nối lại đàm phán. Theo ông, lập trường của Trung Quốc trở nên cứng rắn hơn và họ không vội vàng cho một thỏa thuận, vì cách tiếp cận của Mỹ "cực kỳ phản cảm" và Trung Quốc không ảo tưởng về sự chân thành của Mỹ.

Theo phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng, ba vấn đề lớn của Trung Quốc cần được giải quyết trước khi có thể đạt được bất kỳ thỏa thuận nào. Bên cạnh đó, sự leo thang căng thẳng đơn phương ở Washington gần đây làm tổn thương nghiêm trọng các cuộc đàm phán.

Ngày 17/5, chính phủ Trung Quốc sẽ làm việc để đưa ra biện pháp chống lại tác động của thuế quan bổ sung từ Mỹ, giữ cho nền kinh tế trong một "phạm vi hợp lý". Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc đang nghiên cứu tác động của thuế quan của Mỹ và sẽ đưa ra các biện pháp đáp ứng khi cần thiết.

Theo Bloomberg, các chính sách kích thích để củng cố nền kinh tế trong nước có thể sẽ được áp dụng.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin