Trung Quốc nói không biết vụ dân Ấn Độ ‘bị bắt giữ’ ở biên giới

Thời sự quốc tếThứ Hai, 07/09/2020 17:52:12 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc nói “không biết” về bất cứ vụ bắt giữ nào ở biên giới Trung-Ấn, sau khi Ấn Độ cảnh báo rằng 5 người dân nước này có thể đang bị Trung Quốc bắt giữ.

Trả lời họp báo hôm 7/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói ông “không biết” về vụ bắt giữ nào ở biên giới Trung - Ấn.

Trung Quốc nói không biết vụ dân Ấn Độ ‘bị bắt giữ’ ở biên giới - 1

Ấn Độ-Trung Quốc tiếp tục căng thẳng tại biên giới gần đây. (Ảnh minh họa: CNN)

“Quan điểm của Trung Quốc về phần phía Đông của biên giới Trung-Ấn là nhất quán và rõ ràng. Chúng tôi chưa bao giờ công nhận cái gọi là Arunachal Pradesh, thành lập trái phép trên lãnh thổ Trung Quốc”, Người phát ngôn nói.

Quân đội Ấn Độ trước đó thông báo tới Bắc Kinh cáo buộc 5 người dân nước này bị quân đội Trung Quốc bắt giữ từ một khu vực gần biên giới tranh chấp Arunachal Pradesh. Cảnh sát Arunachal Pradesh cho biết đã cử một nhóm đến khu vực xác minh thông tin.

Theo tờ Arunachal Times, 5 người đàn ông đến từ cộng đồng Tagin đã bị bắt tại một khu rừng trong lúc đi săn và thông tin họ bị quân đội Trung Quốc bắt giữ lan truyền trên mạng xã hội.

Vụ việc xuất hiện trong khi căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc tăng cao.

Ấn Độ và Trung Quốc có chung đường biên giới dài 3.379 km trên dãy Himalaya, nhưng cả hai bên đều tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở các vị trí khác nhau ở biên giới, và thậm chí không thống nhất về vị trí chính xác của Đường kiểm soát thực tế (LAC) - biên giới tạm thời sau cuộc chiến Trung-Ấn năm 1962.

Tranh chấp gần đây nhất xảy ra xung quanh Pangong Tso, một hồ có vị trí chiến lược kéo dài từ một khu vực Ladakh do Ấn Độ kiểm soát đến Tây Tạng do Trung Quốc kiểm soát, tất cả nằm trong khu vực Kashmir, nơi Ấn Độ, Trung Quốc và Pakistan đều có tuyên bố lãnh thổ.

Phương Anh(Nguồn: CNN, India Today)
Bình luận
vtc.vn