• Zalo

Trung Quốc 'nói kháy' Mỹ vụ tấn công cơ sở lọc dầu Ả-rập Xê-út

Thế giới Thứ Hai, 16/09/2019 16:25:00 +07:00

Trung Quốc khẳng định việc đổ lỗi cho bất cứ ai là thủ phạm trong vụ tấn công cơ sở lọc dầu Ả-rập Xê-út mà không thông qua điều tra là vô trách nhiệm.

"Chúng tôi tin rằng là vô trách nhiệm khi đổ lỗi cho bất cứ ai trước khi có kết quả của một cuộc điều tra", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết. 

Bà Hoa nói thêm rằng Trung Quốc chống lại bất cứ hành động nào làm leo thang vụ việc. 

"Chúng tôi hy vọng rằng các bên sẽ kiềm chế mọi hành động có thể gây leo thang và thể hiện sự kiềm chế", bà này nhấn mạnh. 

hoa xuan oanh

phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Ảnh: China Daily)

Hôm 14/9, Ả-rập Xê-út phải đóng cửa 2 cơ sở dầu mỏ của Công ty Dầu khí Quốc gia Ả-rập Xê-út, Aramco ở Abqaiq và Khurais sau khi các địa điểm này bị tấn công bằng máy bay không người lái. Vụ việc khiến Riyadh tổn thất 5 triệu thùng dầu mỗi ngày, tương đương 50% tổng sản lượng sản xuất toàn quốc.

Nhóm phiến quân Houthi của Yemen nhận trách nhiệm vụ tấn công, tuy nhiên Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vẫn cáo buộc Iran là thủ phạm. Tehran một mực bác bỏ cáo buộc này, thậm chí đe dọa sẵn sàng chiến tranh toàn diện với Mỹ. 

Tổng thống Trump trong tuyên bố mới đây cho biết Mỹ "khóa mục tiêu" và "đạn lên nòng", nhưng chờ Ả-rập Xê-út lên tiếng về thủ phạm vụ tấn công 2 cơ sở lọc dầu.

"Nguồn cung cấp dầu Ả-rập Xê-út bị tấn công. Có lý do để tin rằng chúng tôi biết thủ phạm, khóa mục tiêu và lên nòng và giờ chỉ còn phụ thuộc vào việc xác minh. Nhưng chúng tôi vẫn đang đợi xác nhận từ Ả-rập Xê-út để xem họ tin ai là thủ phạm vụ tấn công và với điều kiện nào chúng tôi sẽ tiến hành", ông Trump viết trên Twitter hôm 15/9.

Vụ tấn công vào Aramco xảy ra chỉ vài ngày sau khi ông Trump nảy sinh ý tưởng dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Iran trong cuộc thảo luận với cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, người nhất mực phản đối đề xuất này. 

Ông Trump sau đó sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia thứ 3 của mình, nhấn mạnh 2 người có những bất đồng sâu sắc. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều