• Zalo

Trung Quốc nói Hong Kong đang trong ‘thời điểm nguy kịch’

Thế giới Thứ Hai, 12/08/2019 19:12:00 +07:00

Bắc Kinh cảnh báo tình trạng bạo lực leo thang của người biểu tình chống chính quyền và chống cảnh sát ở Hong Kong cho thấy những dấu hiệu khủng bố

Trung Quốc ngày 12/8 đưa ra cảnh báo về tình trạng biểu tình bạo lực ở Hong Kong và một lần nữa tuyên bố ủng hộ các lực lượng chống lại "bạo động".

Yang Guang, phát ngôn viên Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Ma Cao (HKMAO), nói Hong Kong đang trong "thời điểm nguy kịch" và cam kết siết chặt tội phạm bạo lực bằng "nắm đấm sắt". Người phát ngôn lên án các vụ đánh bom xăng liều lĩnh vào các đồn cảnh sát khiến một sĩ quan bị thương ngày 11/8.

hongkong

 Người phát ngôn của HKMAO Yang Guang cho biết thành phố đã đạt đến "thời điểm nguy kịch". Ảnh: Weibo

"Trong những ngày gần đây, những người biểu tình cực đoan ở Hong Kong đã liên tục tấn công cảnh sát bằng các công cụ cực kỳ nguy hiểm, cấu thành tội phạm bạo lực nghiêm trọng và bắt đầu có dấu hiệu khủng bố. Loại hình hoạt động tội phạm bạo lực này phải được kiên quyết đấu tranh theo quy định của pháp luật, không do dự hay thương xót" - ông Yang nói.

Văn phòng đại diện trung ương tại Hong Kong cũng mô tả bạo lực leo thang là "hành vi khủng bố" trong một tuyên bố riêng. "Không nơi nào trên thế giới dung túng cho những tội ác tàn bạo và cực đoan này. Nếu chúng ta cho phép các loại hoạt động khủng bố này tiếp tục, thì Hong Kong sẽ trượt xuống vực thẳm không đáy."

Phát biểu hôm 12/8 được đưa ra sau khi bạo lực gia tăng vào cuối tuần, với những cuộc đụng độ căng thẳng giữa người biểu tình và cảnh sát ở Tsim Sha Tsui, Sham Shui Po, Wan Chai và Kwai Chung. Cảnh sát sử dụng hơi cay, người biểu tình dùng gạch và bom xăng, đánh dấu tuần thứ mười của các cuộc biểu tình ở thành phố, được châm ngòi bởi dự luật dẫn độ, hiện đã bị hoãn, theo đó cho phép nghi phạm hình sự được đưa đến các khu vực bao gồm cả Trung Quốc đại lục xét xử.

Video: Người biểu tình lấp kín sân bay Hong Kong (CNN)

Hơn 5.000 người biểu tình mặc áo đen tràn vào sân bay quốc tế Hong Kong vào chiều 12/8 trong ngày thứ tư liên tiếp, khiến tất cả các chuyến bay ra khỏi thành phố từ tối bị hủy bỏ. Những người biểu tình tức giận vì thông tin một người trong số họ trúng đạn đậu dẫn đến có thể bị mù một mắt.

Cuộc họp báo ngắn của HKMAO là cuộc họp ngắn thứ ba về các cuộc biểu tình. Tuần trước, Zhang Xiaoming, giám đốc văn phòng, đã cảnh báo tại một hội thảo ở Thâm Quyến rằng thành phố đã rơi vào "tình hình nghiêm trọng nhất" kể từ khi chuyển giao cho Trung Quốc.

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trung Quốc nói Hong Kong đang trong ‘thời điểm nguy kịch’" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin