Trung Quốc nói gì sau khi dự luật dẫn độ của Hong Kong bị hoãn vô thời hạn?

(VTC News) - Chính phủ Trung Quốc hôm 15/6 khẳng định ủng hộ quyết định hoãn vô thời hạn dự luật dẫn độ gây tranh cãi của trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng gọi quyết định này của bà Lam là một nỗ lực lắng nghe nhiều hơn quan điểm của cộng đồng và khôi phục sự yên bình cho cộng đồng sớm nhất có thể. 

"Chúng tôi ủng hộ, tôn trọng và hiểu quyết định này", ông Cảnh nhấn mạnh. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm rằng các vấn đề của Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và không một quốc gia, tổ chức hay cá nhân nào có quyền can thiệp. Ông đồng thời khẳng định quyết tâm của Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh của đất nước và rằng sự thịnh vượng, ổn định của Hong Kong là không thể lay chuyển.

Trung Quoc noi gi sau khi du luat dan do cua Hong Kong bi hoan vo thoi han? hinh anh 1

Người dân Hồng Kông theo dõi buổi họp báo của bà Carrie Lam. (Ảnh: Reuters)

"Nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" được thực hiện nghiêm túc từ khi có hiệu lực vào năm 1997, quyền và tự do của người Hong Kong vẫn đang được đảm bảo đầy đủ", ông Cảnh cho biết thêm. 

Trước đó, hôm 15/6, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam tuyên bố hoãn vô thời hạn dự luật cho phép dẫn độ tội phạm từ vùng lãnh thổ này sang Trung Quốc đại lục xét xử.

"Sau 2 ngày cân nhắc, chính quyền quyết định hoãn dự luật dẫn độ, khởi động lại việc thảo luận về dự luật với tất cả các khu vực trong xã hội. Chúng tôi sẽ giải thích kỹ lưỡng và lắng nghe nhiều hơn các quan điểm khác nhau trong xã hội", bà Lam nói trong buổi họp báo, thừa nhận các chính sách liên quan tới chính quyền đại lục đều có nguy cơ tạo ra xung đột. 

Động thái này diễn ra sau hàng loạt các cuộc biểu tỉnh với quy mô lên tới hàng triệu người người ở Hong Kong.

Chính quyền của bà Lam được cho là đang chia rẽ vì dự luật dẫn độ trong khi bản thân bà cũng đang phải đối mặt với áp lực từ chức. 

"Bà Carrie Lam đã đánh mất toàn bộ sự tín nhiệm của người dân Hong Kong. Bà ấy phải từ chức", nghị sỹ ủng hộ dân chủ Claudia Mo nhấn mạnh. 

Khi được hỏi về khả năng rời bỏ vị trí hiện tại, bà Lam từ chối trả lời mà chỉ nói rằng bản thân rất buồn vì gây ra các tranh cãi trong xã hội, đồng thời kêu gọi công chúng cho bà và các các quan chức khác trong chính quyền thêm một cơ hội vì bà còn rất nhiều việc muốn làm. 

Dự luật dẫn độ nếu được thông qua sẽ cho phép dẫn độ tội phạm từ Hong Kong sang Đài Loan, Macau và Trung Quốc Đại lục. Giới chức Hong Kong cho rằng động thái này sẽ chính thức bít lại cái mà họ gọi là “kẽ hở” biến Hong Kong trở thành thiên đường cho tội phạm từ Đại lục trú ẩn.

Tuy nhiên, người biểu tình lo ngại dự luận sẽ khiến Hong Kong chịu ảnh hưởng nhiều hơn từ của Trung Quốc đại lục và cư dân Hong Kong có thể trở thành nạn nhân của một hệ thống pháp lý khác.

Hong Kong hoãn thông qua dự luật dẫn độ gây tranh cãi

Hong Kong hoãn thông qua dự luật dẫn độ gây tranh cãi

Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga thông báo đình chỉ vô thời hạn quá trình thông qua dự luật dẫn độ gây tranh cãi trong cuộc họp báo ngày 15/6.
Trung Quốc triệu tập đặc phái viên Mỹ vì dự luật dẫn độ Hong Kong

Trung Quốc triệu tập đặc phái viên Mỹ vì dự luật dẫn độ Hong Kong

Trung Quốc triệu tập một đặc phái viên Mỹ tại Bắc Kinh ngày 14/6 để phản đối việc Washington lên án dự luật dẫn độ gây tranh cãi của Hong Kong.

 (Nguồn: Straitstimes)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU