• Zalo

Trung Quốc nói cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 của Australia là 'trò đùa'

Thời sự quốc tếThứ Ba, 19/05/2020 17:05:31 +07:00
(VTC News) -

Đại sứ quán Trung Quốc cho rằng đây là “trò đùa” của Australia về cuộc điều tra về nguồn gốc virus corona chủng mới, với sự hỗ trợ của nhiều nước trên thế giới.

Ngày 19/5, Đại sứ quán Trung Quốc tại Australia chỉ trích tuyên bố của chính trị gia Australia về cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19, đồng thời cho rằng đây là “trò đùa”. 

Australia nhiều lần bày tỏ sự hài lòng với nỗ lực ủng hộ rộng rãi của thế giới với cuộc điều tra này. Thượng nghị sĩ Matt Canavan, cựu Bộ trưởng Tài nguyên nhận định rằng, Australia “đã được minh oan” sau khi lời kêu gọi của họ nhận được sự ủng hộ từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Trung Quốc nói cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 của Australia là 'trò đùa' - 1

 Trung Quốc và Australia leo thang căng thẳng trong đại dịch COVID-19. (Ảnh: Reuters)

Hôm 18/5, tại cuộc họp của Hội đồng Y tế Thế giới (WHA) ở Geneva, Trung Quốc cho rằng, họ có thể ủng hộ nghị quyết do Liên minh châu Âu đề xuất, kêu gọi đánh giá "công bằng, độc lập và toàn diện" về sự bùng phát dịch COVID-19 toàn cầu.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra sau đó cho rằng, cuộc điều tra được WHA đang cân nhắc là "hoàn toàn khác" so với đề xuất của Australia, đồng thời nhấn mạnh tuyên bố kêu gọi điều tra nguồn gốc virus của Australia "không có gì ngoài một trò đùa".

"Từ bản dự thảo mà WHA xem xét có thể dễ dàng đi đến kết luận như vậy. Tất cả những người biết quá trình tham vấn dẫn đến nghị quyết đều hiểu điều này. Đây là minh chứng cho lời kêu gọi của Australia không khác gì là một trò đùa", Đại sứ quán Trung Quốc tại Australia cho hay.

Đến nay, 116 quốc gia bao gồm Australia, đã đồng ý ký vào dự thảo nghị quyết trình lên WHA kêu gọi mở cuộc điều tra. Lời kêu gọi này dự kiến sẽ được WHA thông qua vào phiên họp hôm nay.

Video: Ngoại trưởng Mỹ khẳng định nCoV có nguồn gốc từ Trung Quốc 

Trong khi đó, Trung Quốc nhiều lần cáo buộc cuộc điều tra mà một số quốc gia, trong đó có Australia đề xuất là động thái chính trị nhằm chống lại Bắc Kinh. 

Trung Quốc quyết định ngừng nhập khẩu thịt bò từ 4 lò mổ của Australia trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước gia tăng xung quanh việc điều tra nguồn gốc dịch COVID-19. Bắc Kinh cũng vừa tuyên bố áp thuế 80,5% với mặt hàng lúa mạch của Australia.  

Kông Anh(Nguồn: Theguardian, Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !