Trung Quốc nhận định gì nếu xảy ra chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên?

(VTC News) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhận định về tình hình bán đảo Triều Tiên và đưa ra cảnh báo nếu xảy ra chiến tranh ở khu vực này.

Theo Reuters, giữa tình hình căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, ngày 25/9 Trung Quốc kêu gọi các bên trong khủng hoảng tên lửa kiềm chế và không đổ thêm dầu vào lửa.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng khẳng định, nếu xảy ra xung đột vũ trang trên bán đảo Triều Tiên, sẽ không có ai là người chiến thắng.

Nhận xét về khả năng cuộc khẩu chiến Mỹ- Triều sẽ vượt ra ngoài tầm kiểm soát, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nhận định tình hình đang rất phức tạp và nhạy cảm.

Trung Quoc nhan dinh gi neu xay ra chien tranh o ban dao Trieu Tien? hinh anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. (Ảnh: Reuters)

Theo ông Lục, điều đặc biệt quan trọng là tất cả các bên cần tuân thủ đầy đủ và nghiêm túc các nghị quyết liên quan đến Triều Tiên của Liên Hợp Quốc, trong đó kêu gọi đẩy mạnh trừng phạt và cố gắng khôi phục đàm phán.

Ông Lục cho biết: “Chúng tôi hi vọng tất cả các bên sẽ không tiếp tục khiêu khích lẫn nhau và cố gắng kiềm chế”.

Trong khi đó, trao đổi với Thủ tướng Anh Theresa May qua điện đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh vấn đề Triều Tiên nên được giải quyết hòa bình bằng đối thoại.

Trung Quốc hi vọng Anh có thể tham gia vào quá trình làm dịu căng thẳng và thúc đẩy đàm phán, đồng thời thống nhất tiếp tục hợp tác chặt chẽ để tăng áp lực với Triều Tiên nhằm khiến nước này ngừng chương trình hạt nhân.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng kêu gọi Mỹ và các đồng minh hoãn những cuộc tập trận nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo. Về phía mình, Trung Quốc cam kết sẽ thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Trung Quoc nhan dinh gi neu xay ra chien tranh o ban dao Trieu Tien? hinh anh 2

Người Triều Tiên biểu tình phản đối Mỹ tại quảng trường Kim Il-sung ngày 23/9.  (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho trước đó phát biểu trước cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 23/9 rằng Triều Tiên bắn tên lửa đến lãnh thổ Mỹ là không thể tránh khỏi, sau khi Tổng thống Trump gọi lãnh đạo Triều Tiên là “Ông hỏa tiễn” có hành động liều lĩnh.

Căng thẳng lên cao khi ông Trump tiếp tục đe dọa Ngoại trưởng Triều Tiên và lãnh đạo nước này khi nói họ sẽ không còn ở đây lâu nữa trong một bài viết trên Twitter.

Triều Tiên cho rằng lời đe dọa của Tổng thống Trump là lời tuyên chiến, vì thế họ sẽ có quyền bắn hạ máy bay Mỹ dù những máy bay này có tiếp cận không phận Triều Tiên hay không.

Trước đó, đáp lại phát biểu “Ông hỏa tiễn” của Tổng thống Trump, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố sẽ cân nhắc những biện pháp đáp trả cứng rắn ở mức độ cao nhất trong lịch sử để chống lại Mỹ.

Ông Kim nói thêm rằng, những bình luận của Tổng thống Trump chỉ càng xác nhận thêm tính đúng đắn của chương trình hạt nhân Triều Tiên.

Theo bạn có khả năng xảy ra chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên không?

>>> Đọc thêm: Quan chức Triều Tiên có thể hóa giải khủng hoảng Mỹ, Triều là ai?

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Bình luận