Trung Quốc nhân bản thành công khỉ được chỉnh sửa gen cho nghiên cứu y học

(VTC News) - Các nhà khoa học tại Viện Khoa học Thần kinh thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc, có trụ sở ở Thượng Hải, đã tạo thành công các bản sao của một chú khỉ được chỉnh sửa gen nhằm hỗ trợ cho việc nghiên cứu các rối loạn nhịp sinh học có liên quan đến giấc ngủ, trầm cảm và bệnh Alzheimer.

Hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho biết, đây là lần đầu tiên, nhiều bản sao nhân bản vô tính tạo ra từ một chú khỉ đã được chỉnh sửa gen để phục vụ mục đích nghiên cứu y khoa.  

Trung Quoc nhan ban thanh cong khi duoc chinh sua gen cho nghien cuu y hoc hinh anh 1

Trung Quốc nhân bản thành công khỉ được chỉnh sửa gen cho nghiên cứu bệnh rối loạn giấc ngủ. 

Theo kết quả nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Khoa học quốc gia Trung Quốc, chú khỉ được chỉnh sửa bộ gen dễ bị rối loạn nhất và nguyên bào sợ của nó được sử dụng tạo ra 5 chú khỉ nhân bản. Những chú khỉ nhân bản cũng có những dấu hiệu của “hành vi tiêu cực” giống hệt nhau bao gồm: rối loạn giấc ngủ, lo lắng dưới dạng “tâm thần phân liệt” tăng cao. Các nhà khoa học cho rằng, các bản sao này sẽ mở đường cho nhiều nghiên cứu liên quan đến vấn đề tương tự ở người.

Hãng tin Tân Hoa Xã cũng khẳng định, chương trình nghiên cứu này được giám sát chặt chẽ của Hội đồng đạo đức thuộc Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc, phù hợp với các tiêu chuẩn đạo đức quốc tế đối với nghiên cứu động vật.

Tâm sự của nhà khoa học Trung Quốc chỉnh sửa gen người

Tâm sự của nhà khoa học Trung Quốc chỉnh sửa gen người

Ông He lập luận rằng, chỉnh sửa gien chỉ là một bước tiến của thụ tinh trong ống nghiệm, và trước kia khi đứa trẻ thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên ra đời cũng từng gây ra nhiều...
Em bé chỉnh sửa gen ở Trung Quốc: Công bố kết quả điều tra ban đầu

Em bé chỉnh sửa gen ở Trung Quốc: Công bố kết quả điều tra ban đầu

Trung Quốc ngày 21/1 công bố báo cáo điều tra ban đầu vụ một nhà khoa học nước này thực hiện thử nghiệm chỉnh sửa gen người gây chấn động tháng 11/2018.

 (Nguồn: Reuters)

Châu Anh/VOV
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.