Trung Quốc nhân bản thành công khỉ được chỉnh sửa gen cho nghiên cứu y học

Khoa học - Công nghệThứ Năm, 24/01/2019 12:04:00 +07:00

Các nhà khoa học tại Viện Khoa học Thần kinh thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc, có trụ sở ở Thượng Hải, đã tạo thành công các bản sao của một chú khỉ được chỉnh sửa gen nhằm hỗ trợ cho việc nghiên cứu các rối loạn nhịp sinh học có liên quan đến giấc ngủ, trầm cảm và bệnh Alzheimer.

Hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho biết, đây là lần đầu tiên, nhiều bản sao nhân bản vô tính tạo ra từ một chú khỉ đã được chỉnh sửa gen để phục vụ mục đích nghiên cứu y khoa.  

nhan_ban_ukrk

Trung Quốc nhân bản thành công khỉ được chỉnh sửa gen cho nghiên cứu bệnh rối loạn giấc ngủ. 

Theo kết quả nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Khoa học quốc gia Trung Quốc, chú khỉ được chỉnh sửa bộ gen dễ bị rối loạn nhất và nguyên bào sợ của nó được sử dụng tạo ra 5 chú khỉ nhân bản. Những chú khỉ nhân bản cũng có những dấu hiệu của “hành vi tiêu cực” giống hệt nhau bao gồm: rối loạn giấc ngủ, lo lắng dưới dạng “tâm thần phân liệt” tăng cao. Các nhà khoa học cho rằng, các bản sao này sẽ mở đường cho nhiều nghiên cứu liên quan đến vấn đề tương tự ở người.

Hãng tin Tân Hoa Xã cũng khẳng định, chương trình nghiên cứu này được giám sát chặt chẽ của Hội đồng đạo đức thuộc Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc, phù hợp với các tiêu chuẩn đạo đức quốc tế đối với nghiên cứu động vật.

Châu Anh/VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !