Trung Quốc 'nhắc khéo' chính phủ mới của Đức

Thời sự quốc tếThứ Năm, 25/11/2021 21:52:39 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc "nhắc khéo" chính phủ mới của Đức, đề nghị không can thiệp vấn đề Đài Loan, Hong Kong và Tân Cương.

"Tôi hy vọng rằng chính phủ mới của Đức sẽ tiếp tục chính sách Trung Quốc thực tế và đồng thuận với Trung Quốc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định. 

Ông Triệu nhấn mạnh, Bắc Kinh coi trọng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Berlin và lưu ý hai nước sẽ kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ chính thức vào năm tới.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định Tân Cương, Hong Kong, Đài Loan là các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Trung Quốc 'nhắc khéo' chính phủ mới của Đức - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. (Ảnh: Getty Image)

 "Tất cả các chính phủ Đức trước đây đều ủng hộ chính sách một Trung Quốc và tôi hy vọng chính phủ mới của Đức sẽ tiếp tục tuân thủ chính sách này", ông Triệu nhấn mạnh. ,

Trước đó, hôm 24/11, đảng Dân chủ xã hội - SPD, đảng Xanh và đảng Dân chủ tự do - FDP của Đức đạt được thỏa thuận về việc thành lập chính phủ liên minh mới tại Đức sau gần 2 tháng tổng tuyển cử liên bang. 

Thỏa thuận liên minh dài 177 trang có tới hơn 10 trang đề cập đến Trung Quốc cũng như các vấn đề Tân Cương, Hong Kong và Đài Loan.

Thỏa thuận mô tả Trung Quốc là "đối thủ có hệ thống", kêu gọi "chiến lược Trung Quốc toàn diện trong khuôn khổ chính sách chung EU - Trung Quốc".

Tài liệu này cũng kêu gọi Trung Quốc "đóng vai trò có trách nhiệm đối với hòa bình và ổn định ở khu vực lân cận" và cho biết "Đức cam kết đảm bảo các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và biển Hoa Đông được giải quyết trên cơ sở Luật biển quốc tế”.

Thỏa thuận bày tỏ "ủng hộ sự tham gia thực tế của Đài Loan vào các tổ chức quốc tế", cáo buộc Trung Quốc "vi phạm nhân quyền" ở Tân Cương và kêu gọi khôi phục mô hình "một quốc gia, hai chế độ" ở Hong Kong. 

Kông Anh(Nguồn: SCMP)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn