• Zalo

Trung Quốc: Người mẹ nhận nuôi 118 đứa trẻ bị kết án 20 năm tù vì tội lừa đảo

Thế giới Thứ Sáu, 26/07/2019 17:25:00 +07:00

Người mẹ nhận nuôi 118 đứa trẻ ở Trung Quốc bị kết án 20 năm tù vì tội lừa đảo và phải nộp phạt số tiền 388.100 USD.

Ngày 25/7, Kênh truyền hình Trung ương Trung Quốc đưa tin: Tòa án Nhân dân thành phố Vũ An (tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc) kết án 20 năm tù đối với một phụ nữ Trung Quốc có tên là Lý Diệm Hà – người nhận nuôi 118 đứa trẻ trong 22 năm. Theo phán quyết của tòa án tại nơi vẫn được người Trung Quốc biết đến là quê hương của “người mẹ tình thương”, người phụ nữ này bị buộc tội tống tiền và lừa đảo.

“Tòa án Nhân dân thành phố Vũ An tuyên án bị cáo Lý Diệm Hà (thường được biết đến với cái tên Lý Lợi Quyên) phạm tội gây rối trật tự công cộng, làm giả con dấu, cưỡng đoạt tài sản, tống tiền và lừa đảo. Bị cáo bị kết án 20 năm tù, đồng thời phải nộp phạt số tiền 2,67 triệu nhân dân tệ (khoảng 388.100 USD)” - kênh truyền hình Trung Quốc cho biết.

2

Người mẹ nhận nuôi 118 đứa trẻ bị kết án 20 năm tù vì tội lừa đảo ở Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Tòa xét xử tổng cộng 16 người liên quan đến vụ án. Trong đó, bạn trai, cũng là đồng phạm chính của bị cáo (tên là Hứa Kỳ) bị kết tội “gây rối trật tự công cộng, cưỡng đoạt tài sản và cố ý gây thương tích”. Theo phán quyết của tòa án, người đàn ông này bị tuyên án 12 năm 6 tháng tù giam, tước quyền chính trị trong thời hạn 3 năm và phạt tiền 1,2 triệu nhân dân tệ (khoảng 174,4 nghìn USD).

14 kẻ đồng phạm còn lại đều bị kết án tù trong khoảng từ 1 năm 2 tháng đến 4 năm vì tội “cưỡng đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng và che giấu tội phạm”. Một số tên trong số này cũng phải nộp tiền phạt.

“Ngôi làng tình thương”

Bị cáo Lý Lợi Quyên, 49 tuổi, từ lâu đã được biết đến ở Trung Quốc với các hoạt động từ thiện của mình. Năm 1996, người phụ nữ này bắt đầu nhận nuôi đứa trẻ đầu tiên. Trong suốt 22 năm sau đó, bà ta đã nhận nuôi thêm 117 đứa trẻ. “Người mẹ tình thương” này cũng lập ra một chốn nương thân cho trẻ mồ côi ở thành phố Vũ An, nơi được đặt tên là “Ngôi làng tình thương”.

1 3

  Lý Lợi Quyên nhận nuôi 118 đứa trẻ trong suốt 22 năm. (Ảnh: Weibo)

Vào tháng 5 năm ngoái, có thông tin báo rằng trại trẻ mồ côi này đã trốn tránh các cuộc kiểm tra thường niên trong suốt 3 năm và bị nghi ngờ đang tiến hành các hoạt động bất hợp pháp.

Theo đó, chính quyền địa phương tước giấy phép đăng ký của cơ sở này và chuyển 74 đứa trẻ mồ côi đến một nơi khác. Cùng lúc đó, cảnh sát cũng đã bắt được bà Lý khi đang ở Bắc Kinh do tình nghi bà phạm tội cưỡng đoạt tài sản và gây rối trật tự công cộng.

Quá trình điều tra cho thấy nhóm tội phạm do bà Lý cầm đầu đã lợi dụng các hoạt động từ thiện tích cực để che giấu hành vi rửa tiền đằng sau đó. Bị cáo thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông địa phương, đứng ra nhận các khoản tiền ủng hộ, tuy nhiên lại có một lối sống xa hoa, lãng phí và sở hữu rất nhiều xe hơi.

Theo phán quyết của Tòa án thành phố Vũ An, “Lý Lợi Quyên coi thường luật pháp quốc gia, lợi dụng vị trí của mình để chiếm đoạt lợi ích kinh tế”. Trong phán quyết có đoạn: “Lý Lợi Quyên đã nhiều lần lợi dụng ‘Ngôi làng tình thương’ để gây rối trật tự xã hội, phạm tội kinh tế, dẫn đến những hậu quả xã hội tiêu cực”. 

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin