Trung Quốc ngừng mua một số hàng nông sản Mỹ, đe dọa tới thỏa thuận thương mại

Thời sự quốc tếThứ Hai, 01/06/2020 18:20:00 +07:00
(VTC News) -

Quan chức chính phủ Trung Quốc vừa yêu cầu các công ty nông nghiệp lớn tạm dừng mua một số mặt hàng nông sản của Mỹ, khiến thỏa thuận thương mại 2 bên bị đe dọa.

Theo nguồn tin giấu tên của Bloomberg, 2 nhà mua nông sản lớn của nhà nước Trung Quốc Cofco và Sinograin vừa được lệnh dừng mua một số nông sản Mỹ. Trong khi đó, 1 công ty Trung Quốc khác cũng đã hủy một số lượng đơn đặt hàng thịt lợn từ Mỹ.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin, những công ty tư nhân này vẫn chưa được yêu cầu ngừng hẳn việc nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Việc công ty Trung Quốc dừng mua một số nông sản Mỹ là dấu hiệu mới nhất cho thấy, thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang bị đe dọa.

Trung Quốc ngừng mua một số hàng nông sản Mỹ, đe dọa tới thỏa thuận thương mại - 1

Việc Bắc Kinh ngừng mua nông sản Mỹ có thể đe dọa tới thỏa thuận thương mại 2 nước. (Ảnh minh họa)

Cofco và Sinograin là 2 nhà nhập khẩu chính của Trung Quốc. Họ đã khảo giá 20-30 lô hàng đậu nành Mỹ, nhưng đã không tiếp tục mua hàng sau khi Tổng thống Trump cho biết ông sẽ trừng phạt các quan chức Trung Quốc.

Theo đó, Bắc Kinh đang chờ xem ông Trump sẽ làm những bước nào trước khi quyết định động thái tiếp theo của mình.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hồi tháng trước đã nhắc lại cam kết thực hiện thỏa thuận, nhưng căng thẳng Mỹ - Trung từ đó tiếp tục leo thang đặc biệt trong bối cảnh Bắc Kinh thắt chặt kiểm soát với Hong Kong.

Các biện pháp ngừng nhập khẩu của Trung Quốc được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 29/5 chỉ trích Bắc Kinh áp dụng luật an ninh mới với Hong Kong.

Các nhà phê bình nói rằng, luật này sẽ làm suy yếu mô hình "một quốc gia, hai chế độ", và mức độ tự trị của Hong Kong đối với đại lục kể từ năm 1997, sau khi Anh trao trả.

Tổng thống Trump cũng từng đe dọa sẽ hủy bỏ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, dù các cố vấn kinh tế hàng đầu của ông cho rằng thỏa thuận vẫn sẽ tiếp tục.

Theo thỏa thuận, Trung Quốc đồng ý mua số hàng nông sản Mỹ trị giá khoảng 36,5 tỷ USD cho năm 2020. Tuy nhiên, dịch COVID-19 đã làm hỏng các kế hoạch này, và Trung Quốc mới chỉ nhập khẩu 3,35 tỷ USD nông sản Mỹ trong 3 tháng đầu năm, mức thấp nhất trong giai đoạn đó kể từ năm 2007.

Phương Anh(Nguồn: Bloomberg)
Bình luận
vtc.vn