Trung Quốc nghiên cứu vũ khí siêu thanh hủy hệ thống viễn thông trong 10 giây

Quân sựChủ Nhật, 26/09/2021 19:14:37 +07:00
(VTC News) -

Các nhà khoa học Trung Quốc công bố dự án mới về vũ khí siêu thanh chuyên dụng có khả năng tạo ra xung điện từ cường độ lớn (EMP) để phá hủy hệ các thống viễn thông.

Theo nghiên cứu được các nhà nghiên cứu tại học viện Launch Vehicle Technology (CALT) ở Bắc Kinh công bố trên tạp chí Công nghệ Tên lửa tháng này, loại vũ khí này được thiết kế để tạo ra xung điện cường độ cao có khả năng hủy hoại các đường dây liên lạc và cung cấp điện. Vũ khí sẽ có tầm bắn 3.000 km - tương đương khoảng cách từ bờ biển phía Đông của Trung Quốc đến đảo Guam. Với tốc độ gấp 6 lần tốc độ âm thanh, nó sẽ thực hiện quãng đường này chỉ trong 25 phút.

Nó có thể giải phóng 95% năng lượng chỉ trong 10 giây, thích hợp cho việc phóng điện tức thời để phá hủy xung điện từ”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Trung Quốc nghiên cứu vũ khí siêu thanh hủy hệ thống viễn thông trong 10 giây - 1

Các nhà khoa học Trung Quốc công bố dự án nghiên cứu mới về loại vũ khí siêu thanh có thể phá hủy các hệ thống viễn thông trong 10 giây. (Ảnh: Shutterstock)

Không giống tên lửa đạn đạo, vũ khí siêu thanh EPM này sẽ ẩn nấp trong bầu khí quyển của trái đất để né tránh các hệ thống cảnh báo sớm, đồng thời sử dụng công nghệ tàng hình để tránh bị radar trên mặt đất phát hiện.

Đặc biệt, khi vũ khí này phát nổ tại khu vực mục tiêu, sẽ không có sinh mạng nào bị nguy hiểm. Nguyên nhân là sóng điện từ được tạo ra từ vụ nổ sẽ chỉ “đốt cháy các thiết bị điện tử mục tiêu quan trọng trong phạm vi 2km”.

Các nhà nghiên cứu nói thêm, lợi thế lớn của vũ khí mới là khả năng tránh bị phát hiện. Để đạt được khả năng tàng hình toàn diện, nhóm thiết kế sẽ chuyển đổi nhiệt môi trường (thường ở nhiệt độ trên 1.000 độ C) thành điện năng và sử dụng điện năng đó để cung cấp năng lượng cho nhiều máy phát tia plasma được đặt trên thân tên lửa.

Một nhà nghiên cứu về vũ khí siêu thanh tại Nam Kinh cho biết dự án này là hoàn toàn khả thi vì công nghệ chuyển đổi nhiệt và plasma đã được sử dụng trong việc giảm lực cản hoặc kiểm soát các chuyến bay siêu thanh.

Hiện loại siêu vũ khí này vẫn chỉ là một dự án. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin tưởng rằng trong tương lai, nó sẽ đóng vai trò trọng yếu trong các hệ thống vũ khí thế hệ tiếp theo của Trung Quốc.

Trần Trang(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp