Trung Quốc nghiên cứu AI giúp tăng 10 lần độ chính xác của vũ khí siêu thanh

Quân sựThứ Năm, 14/10/2021 12:30:00 +07:00
(VTC News) -

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết độ chính xác của vũ khí siêu thanh có thể được cải thiện hơn 10 lần nếu AI nắm giữ quyền điều khiển thay cho con người.

Tuần trước, các chuyên gia công nghệ tên lửa của quân đội Trung Quốc đã đề xuất sử dụng trí tuệ nhân tạo (Al) để điều khiển và lập trình cho các hệ thống vũ khí siêu thanh.

Theo đó, các loại tên lửa thông thường phần mềm định vị sẽ được cài đặt và tinh chỉnh ngay tại nhà máy. Nhưng nếu phần mềm được viết bởi AI, với mỗi thuật toán khác nhau áp dụng cho từng loại vũ khí, các nhà nghiên cứu nhận thấy chúng có thể tăng tốc độ bay của vũ khí lên gấp 5 lần tốc độ âm thanh, thậm chí là hơn thế nữa.

Trung Quốc nghiên cứu AI giúp tăng 10 lần độ chính xác của vũ khí siêu thanh - 1

Trung Quốc đang nghiên cứu Al làm tăng 10 lần độ chính xác của vũ khí siêu thanh. (Ảnh: Handout)

Ngoài ra, việc một vũ khí siêu thanh có thể bắn trúng mục tiêu sau khi bay hàng trăm hoặc hàng nghìn km hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc nó có thể xác định chính xác vị trí mục tiêu trong hành trình bay siêu thanh hay không. Trí tuệ nhân tạo có khả năng xử lý quá trình này tốt hơn con người.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc quân đội Trung Quốc cho thấy một hệ thống vũ khí do AI điều khiển có thể giúp vũ khí siêu thanh tấn công chính xác mục tiêu với độ sai lệch chỉ khoảng 10m.

Theo nghiên cứu, AI sẽ bắt đầu hoạt động ngay sau khi phóng vũ khí và tính toán vị trí của nó bằng cách sử dụng tín hiệu từ GPS hoặc Bắc Đẩu - hệ thống định vị dẫn đường của Trung Quốc – đồng thời so sánh kết quả tính toán với thông tin từ các cảm biến trên bo mạch để đánh giá tình trạng thực tế của phần cứng. Dựa trên thông tin này, AI sẽ tạo ra một thuật toán định vị độc nhất cho chương trình điều khiển bay của vũ khí.

Trung Quốc nghiên cứu AI giúp tăng 10 lần độ chính xác của vũ khí siêu thanh - 2

DF-17, một mẫu tên lửa siêu thanh do quân đội Trung Quốc phát triển. (Ảnh: Getty Images)

Các nhà nghiên cứu cho biết, tuy tốc độ của các bộ vi xử lý được sử dụng trong chương trình vũ khí siêu thanh vẫn giữ nguyên, nhưng hiệu suất làm việc của chúng không ngừng được nâng cấp.

Trước đó, các nhà khoa học Trung Quốc cũng sử dụng trí thông minh nhân tạo để cải thiện các khía cạnh khác của vũ khí siêu thanh, bao gồm điều khiển động cơ và liên lạc.

Trung Quốc sở hữu nhiều loại vũ khí siêu thanh khác nhau, tuy nhiên, các ứng dụng dân sự của công nghệ này vẫn còn nhiều vấn đề cần cải thiện.

Trần Trang(Nguồn: SCMP)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn