Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố tập trận trái phép hai ngày ở Hoàng Sa

(VTC News) - Cục Hải sự Hải Nam (Trung Quốc) hôm nay ngang nhiên ra thông báo, quân đội Trung Quốc sẽ tổ chức hai cuộc tập trận trái phép tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Cuộc tập trận thứ nhất diễn ra trong khoảng 9h30-11h30 và 15h-18h ngày 6/8, bên trong khu vực giới hạn bởi 4 tọa độ 16 độ 50,6 phút vĩ Bắc/112 độ 21 phút kinh Đông, 16 độ 59 phút vĩ Bắc/112 độ 21,4 phút kinh Đông, 16 độ 58,1 phút vĩ Bắc/112 độ 27,9 phút kinh Đông và 16 độ 52,7 phút vĩ Bắc/112 độ 30,8 phút kinh Đông.

Cuộc tập trận thứ hai diễn ra từ 15h-17h ngày 7/8 tại khu vực giới hạn bởi 4 tọa độ 16 độ 26,9 phút vĩ Bắc/112 độ 42,7 phút kinh Đông, 16 độ 26,20 phút vĩ Bắc/111 độ 50 phút kinh Đông,16 độ 20,30 phút vĩ Bắc/111 độ 44,7 phút kinh Đông và 16 độ 22,52 phút vĩ Bắc/111 độ 36,66 phút kinh Đông.

Toàn bộ khu vực tập trận trái phép dự kiến này của quân đội Trung Quốc đều nằm trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Thông báo cũng yêu cầu tàu thuyền không vào vùng biển trên trong thời gian diễn ra các cuộc tập trận.

Trung Quoc ngang nhien tuyen bo tap tran trai phep hai ngay o Hoang Sa hinh anh 1

Cục Hải sự tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) ngang nhiên thông báo về các cuộc tập trận trái phép tại Hoàng Sa vào ngày 6 và 7/8. 

Trước đó, chiều 31/7, phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 ở Thái Lan, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định tình hình Biển Đông đang diễn biến phức tạp, trong đó có các hành động đơn phương như quân sự hoá, gia tăng tập trận quân sự, đặc biệt là tàu khảo sát HD-8 của Trung Quốc được các tàu hải cảnh và dân binh hộ tống xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, tiến hành các hoạt động khảo sát trái phép.

"Những hành động này vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo Công ước Luật biển 1982. Nghiêm trọng hơn, đây là diễn biến tiếp theo các hoạt động cải tạo bồi đắp quy mô lớn và quân sự hoá các cấu trúc tranh chấp trên biển. Các diễn biến này làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng và ảnh hưởng trực tiếp tới hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, vi phạm DOC và đi ngược lại cam kết duy trì môi trường thuận lợi cho đàm phán COC", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ ngày 26/07 cũng đã ra tuyên bố về sự can thiệp của Trung Quốc ở vùng biển Việt Nam quản lý và cho rằng Trung Quốc đã vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Tàu Trung Quốc ngang ngược xâm phạm bãi Tư Chính: Việt Nam không thể trông chờ vào bất cứ lực lượng bên ngoài nào

Tàu Trung Quốc ngang ngược xâm phạm bãi Tư Chính: Việt Nam không thể trông chờ vào bất cứ lực lượng bên ngoài nào

Tiếng nói ủng hộ của quốc tế hỗ trợ Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông, nhưng việc bảo vệ chủ quyền là của Việt Nam và Việt Nam phải tự quyết.
Chuyên gia quốc tế: Trung Quốc cần chấm dứt việc thử thách ý chí của Việt Nam

Chuyên gia quốc tế: Trung Quốc cần chấm dứt việc thử thách ý chí của Việt Nam

Dư luận quốc tế tiếp tục lên án hành động của Trung Quốc xâm phạm trái phép vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.
Nhạc Dương
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU