Trung Quốc ngang nhiên điều động chiến hạm, chiến cơ xuống Biển Đông chặn tàu Mỹ

(VTC News) - Phản ứng lại trước việc các chiến hạm Mỹ di chuyển trong vùng biển quốc tế tại Biển Đông, Bộ Quốc phòng Trung Quốc điều động các chiến hạm và chiến cơ xuống khu vực này.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ra thông báo về việc các chiến hạm và chiến cơ của nước này được triển khai tại Biển Đông nhằm cản đường và buộc các chiến hạm Mỹ phải rời khu vực này.

Đại diện của Bộ Quốc phòng Trung Quốc đưa ra phản ứng gay gắt trước việc các chiến hạm của Hải quân Mỹ hoạt động trên vùng biển quốc tế tại biển Đông và cho rằng các chiến hạm Mỹ vi phạm cái gọi là “chủ quyền của Trung Quốc”, vốn luôn được Trung Quốc nêu ra trong yêu sách phi lý của mình.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Christopher Logan bác bỏ hoàn toàn quan điểm cho rằng Mỹ xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc khi cử các chiến hạm đến Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh rằng Hải quân Mỹ hoạt động trong khu vực này theo đúng luật pháp quốc tế.

Trung Quoc ngang nhien dieu dong chien ham, chien co xuong Bien Dong chan tau My hinh anh 1

 Khu trục hạm USS Higgins (DDG-76)

“Lực lượng Mỹ hoạt động ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương theo lịch trình đa được định trước từ lâu, trong đó cả ở Biển Đông. Tất cả các hoạt động đều được triển khai phù hợp với luật pháp quốc tế và khẳng định rằng các phương tiện của Mỹ sẽ bay trên trời,  đi trên biển và  hoạt động ở bất cứ nơi đâu mà luật pháp quốc tế cho phép”, Fox News dẫn lời phát ngôn viên Logan.

Truyền thông quốc tế đưa tin khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Higgins (DDG-76) và tuần dương hạm USS Antietam (CG-54) triển khai chiến dịch bảo đảm tự do hàng hải tại vùng biển quốc tế gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Video: Tuần dương hạm USS Antietam (CG-54)

Năm 1974, Trung Quốc dùng vũ lực để chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và ngang ngược thực hiện nhiều hành động phi pháp tại quần đảo này, trong đó có việc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”.

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hành vi của quốc gia khác tại 2 quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là hành vi xâm chiếm trái phép và vi phạm luật pháp quốc tế. 

>>> Đọc thêm: Mỹ điều tàu chiến đến quần đảo Hoàng Sa, Trung Quốc tỏ ra tức giận

 (Nguồn: Sputnik)

Nguyễn Tiến
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU