Trung Quốc ngang nhiên cấm tàu bè qua lại ở Biển Đông để tập trận

Trung Quốc ngày 18/7 ngang nhiên tuyên bố cấm các tàu bè qua lại một phần khu vực Biển Đông để các tàu chiến nước này tập trận quân sự.

AP dẫn lời giới chức đảo Hải Nam cho biết, khu vực phía Đông Nam của đảo này sẽ bị cấm ra vào từ ngày 18-21/7 để phục vụ cuộc tập trận nói trên. Tuy nhiên, họ không tiết lộ chi tiết về cuộc tập trận này.

Tuyên bố trên được phía Trung Quốc đưa ra chưa đầy một tuần sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) công bố phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển Đông trong đó bác bỏ tính pháp lý và quyền lịch sử của yêu sách “đường 9 đoạn” nuốt trọn Biển Đông của Trung Quốc.

Trung Quoc ngang nhien cam tau be qua lai o Bien Dong de tap tran hinh anh 1

Một cuộc tập trận của Hải quân Trung Quốc.

Cuộc tập trận mà phía Trung Quốc tiến hành diễn ra trong bối cảnh Đô đốc Hải quân Mỹ John Richardson đang có chuyến thăm 3 ngày tới Trung Quốc để thảo luận về tình hình tranh chấp Biển Đông cũng như cách thức tăng cường hợp tác giữa quân đội hai nước.

Trong chuyến thăm bắt đầu từ ngày 16/7 này, ông Richardson đã gặp Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, Đô đốc Vũ Thắng Lợi tại Bắc Kinh và thành phố cảng Thanh Đảo.

Ngoài ra, Richardson cũng đến thăm Học viện Tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc, thị sát tàu sân bay Liêu Ninh cũng như trao đổi với giới chức quân đội Trung Quốc về khả năng Trung Quốc tham gia tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC).

Trước đó, Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ phán quyết từ PCA và phản ứng bằng cách tuyên bố các đảo ở Biển Đông “thuộc chủ quyền từ xa xưa của Trung Quốc” [dù Trung Quốc không đưa ra được bất kỳ bằng chứng thuyết phục nào cho tuyên bố này-ND] và đe dọa thiết lập Vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông nếu “cảm thấy bị đe dọa”.

Video tòa trọng tài bác yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc

Ngoài ra, Bắc Kinh còn tỏ ra bất chấp phán quyết của PCA khi điều hai máy bay dân dụng hạ và cất cánh tại các bãi Vành Khăn và Subi mà nước này cải tạo phi pháp thành đảo nhân tạo và xây dựng trái phép đường băng cùng các công trình quân sự trên đó hòng tạo sự đã rồi.

Không những thế, Trung Quốc vẫn tiếp tục ngăn cản ngư dân Philippines tiếp cận bãi cạn Scarborough dù theo phán quyết của PCA đây là ngư trường truyền thống của nhiều nước trong khu vực.

Trước hành vi đó của Trung Quốc, trong cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ, cựu Tư lệnh các lực lượng quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương, Đô đốc Dennis Blair cho rằng, Mỹ cần sẵn sàng sử dụng vũ lực để đối phó với những hành động hiếu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông và ở bãi cạn Scarborough.

Theo Đô đốc Blair, hành động của phía Mỹ không phải là nhằm gây chiến tại bãi cạn Scarborough mà chỉ nhằm hạn chế hành vi o ép bằng vũ lực của Trung Quốc.

Trước đó, Mỹ đã điều một số tàu chiến tuần tra quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc cải tạo ở Biển Đông và tuyên bố đang thực thi quyền tự do hàng hải trong khu vực. Đáp lại, Trung Quốc đã điều chiến đấu cơ và tàu chiến theo dõi tàu của Mỹ và cáo buộc phía Mỹ đe dọa an ninh của Trung Quốc.

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN