Trung Quốc ngang ngược tự ý đặt tên cho 80 đảo, thực thể ở Biển Đông

Tin tức Biển ĐôngThứ Hai, 20/04/2020 21:56:00 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc hôm 19/4 tuyên bố cái mà Bắc Kinh gọi là "tên tiêu chuẩn" cho 25 đảo và bãi đá cùng 55 thực thể địa lý dưới biển ở Biển Đông.

Thông tin này được đăng tải trên Hoàn cầu Thời báo

Theo tờ báo của Trung Quốc, cùng với việc "đặt tên", Bộ Nội vụ và Bộ Tài nguyên Trung Quốc còn công bố kinh độ và vĩ độ của những thực thể này. 

Từ các kinh độ và vĩ độ mà Trung Quốc công bố có thể thấy, trong các đảo và bãi đá vừa gắn cái mà Bắc Kinh gọi là "tên tiêu chuẩn" có các thực thể nằm trong quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Trung Quốc ngang ngược tự ý đặt tên cho 80 đảo, thực thể ở Biển Đông - 1

Đảo Phú Lâm thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc bồi đắp phi pháp. 

Tờ này thậm chí dẫn lời một chuyên gia thuộc Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) ngang nhiên tuyên bố việc đặt tên cho thấy cái gọi là chủ quyền của Trung Quốc với những thực thể trên.

Động thái này của Trung Quốc diễn ra không lâu sau khi Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố thành lập 2 huyện hành chính quản lý Hoàng Sa và Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam). 

Bất chấp việc cả thế giới đang phải gồng mình chống dịch, Trung Quốc liên tục leo thang hành động phi pháp để mở rộng yêu sách phi pháp ở Biển Đông. 

Trong tuyên bố đưa ra hôm 19/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tái khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

"Lập trường nhất quán của Việt Nam là phản đối mạnh mẽ việc thành lập cái gọi là thành phố Tam Sa và các hành vi liên quan vì đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, không có giá trị và không được công nhận, không có lợi cho quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia và gây thêm phức tạp tình hình Biển Đông, khu vực và thế giới.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hủy bỏ các quyết định sai trái liên quan đến những việc làm đó và không có những việc làm tương tự trong tương lai", bà Hằng nhấn mạnh. 

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia quốc tế cũng đã lên tiếng và cho rằng các hành động của Trung Quốc trong thời gian gần đây liên quan đến vấn đề Biển Đông là phi pháp và không có giá trị.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !