Trung Quốc ngang ngược lập 2 huyện quản lý Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam

Tin tức Biển ĐôngThứ Bảy, 18/04/2020 19:02:00 +07:00
(VTC News) -

CGTN đưa tin chính phủ Trung Quốc vừa phê chuẩn thành lập 2 huyện quản lý các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Ngày 18/4, Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (CGTN) đưa tin về 2 huyện vừa được thành lập là Tây Sa và Nam Sa.

Tây Sa và Nam Sa là cách Trung Quốc dùng để gọi quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam

2 huyện này trực thuộc cái được gọi là "thành phố Tam Sa" được Trung Quốc dựng lên từ tháng 7/2012 nhằm thực hiện kế hoạch kiểm soát Biển Đông, trong đó có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam và bãi cạn Scarborough tranh chấp với Philippines.

Trung Quốc ngang ngược lập 2 huyện quản lý Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam - 1

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Theo CGTN, Tây Sa sẽ quản lý quần đảo Hoàng Sa, Trung Sa và các vùng biển xung quanh, chính quyền huyện này đặt ở đảo Phú Lâm (thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam).

Trong khi đó, Nam Sa quản lý quần đảo Trường Sa cũng như các vùng biển xung quanh và chính quyền huyện này đặt trên đá Chữ Thập.

Đảo Phú Lâm và đá Chữ Thập đều là các thực thể thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc bồi đắp trái phép. 

Video: Gạc Ma - bài học chủ quyền trên biển Đông

Bất chấp mùa dịch COVID-19, Trung Quốc vẫn tiếp tục leo thang các hành động ngang ngược trên Biển Đông. 

Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần lên tiếng chỉ trích động thái triển khai các thiết bị quân sự trái phép của Trung Quốc tại các đảo Bắc Kinh bồi đắp và xâm lấn trái phép thuộc Quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý tuyên bố chủ quyền với hai quần đảo trên Biển Đông này.

Ngày 26/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã nhấn mạnh: “Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Theo đó, mọi hoạt động tại 2 quần đảo này phải được sự cho phép của Việt Nam”.

Song Hy(Nguồn: CGTN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !