Trung Quốc ngang ngược bác bỏ phán quyết của Tòa trọng tài về vụ kiện ở Biển Đông

Thế giớiThứ Ba, 12/07/2016 18:24:00 +07:00

Sau khi Tòa trọng tài đưa ra phán quyết về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc, phủ nhận yêu sách đường 9 đoạn trên Biển Đông, chính quyền Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối.

PressTV dẫn nguồn Tân Hoa xã nói Bắc Kinh 'không chấp nhận và không công nhận' phán quyết của Tòa trọng tài về vụ kiện ở Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc ra thông báo khẳng định phán quyết của PCA sẽ không ảnh hưởng đến "chủ quyền" phi lý nước này tự nhận.

vanh khan

 Ảnh vệ tinh do CSIS chụp ngày 8/1 cho thấy đường băng Trung Quốc xây phi pháp dài 2.644 m trên đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Chưa dừng lại ở đó, Trung Quốc còn ngang nhiên tuyên bố có chuyến bay thử nghiệm 2 sân bay mới trên đá Vành Khăn và Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đúng ngày Tòa trọng tài ra phán quyết vụ kiện Biển Đông.

Tân Hoa xã ngang ngược nói rằng hai sân bay và các cơ sở vật chất trên các đá này giúp hỗ trợ việc vận chuyển ở quần đảo Trường Sa.

Video Trung Quốc quân sự hóa trái phép các đảo ở Biển Đông

Trong khi đó, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay Jr nói nước này chào đón những phát quyết của Tòa trọng tài.

Ông Perfecto Yasay Jr nói: "Các chuyên gia của chúng tôi đang nghiên cứu các phán quyết và cho rằng kết quả này hoàn toàn xứng đáng. Trong khi chờ đợi, chúng tôi kêu gọi các bên liên quan kiềm chế và tỉnh táo".

Ngày 12/7, thông cáo báo chí của Tòa trọng tài cho biết: "Tòa kết luận vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc là Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý để tuyên bố chủ quyền lịch sử vượt quá các quy định của Công ước quốc tế về luật Biển UNCLOS, trong đó ở các khu vực biển thuộc phạm vi đường 9 đoạn".

Theo thông cáo báo chí của PCA, Tòa Trọng tài kết luận các thực thể nổi (khi thủy triều lên) ở quần đảo Trường Sa là những “bãi đá” hợp pháp, do đó nó không có vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý (EEZ).

Thông cáo của PCA cho hay Tòa trọng tài kết luận Trung Quốc đã vi phạm nghĩa vụ ngăn chặn các va chạm ở biển và các vấn đề liên quan đến an toàn hàng hải.

Tòa Trọng tài tuyên bố Trung Quốc vi phạm quyền chủ quyền của Philippines trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Phillippines với các hành động: Can thiệp vào hoạt động đánh cá và khai thác dầu khí của Philippines. Xây dựng các đảo nhân tạo. Không ngăn được các ngư dân Trung Quốc đánh cá trong vùng EEZ của Philippines.

Tùng Đinh (Nguồn: PressTV)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !