• Zalo

Trung Quốc - Nga khởi công dự án lò hạt nhân chung, hứa hẹn tăng cường quan hệ

Thời sự quốc tếThứ Năm, 20/05/2021 09:04:32 +07:00
(VTC News) -

Hôm 19/5, Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Nga dự lễ khởi công dự án lò hạt nhân chung, hai lãnh đạo thống nhất tăng cường hợp tác Nga – Trung trong nhiều lĩnh vực.

Trong buổi lễ được tổ chức trực tuyến, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng Bắc Kinh và Matxcơva đã thống nhất tăng cường quan hệ song phương và sẽ thúc đẩy hợp tác thêm nhiều lĩnh vực.

Có thể nói, quan hệ Nga - Trung đang ở mức cao nhất trong lịch sử”, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng ca ngợi quan hệ giữa hai nước.

Trung Quốc - Nga khởi công dự án lò hạt nhân chung, hứa hẹn tăng cường quan hệ - 1

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Xinhua)

Ông Tập kêu gọi tăng cường hợp tác Nga – Trung về khoa học và công nghệ trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân và đối phó với biến đổi khí hậu.

Ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ chung của tất cả các quốc gia. Trung Quốc và Nga nên thúc đẩy các dự án hợp tác nhằm cắt giảm lượng carbon và góp phần vào nỗ lực nhằm đạt được mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu”.

Ông Yang Jin, chuyên gia về các vấn đề liên quan đến Nga tại học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, gọi thỏa thuận năng lượng hạt nhân Nga – Trung là "tình huống đôi bên cùng có lợi".

Nga có công nghệ năng lượng hạt nhân tiên tiến nhất và đang nhận tài trợ để tiếp tục phát triển công nghệ đó. Trung Quốc có thể đảm bảo kế hoạch mở rộng nhà máy điện hạt nhân của Nga đạt tiến độ trong khi nỗ lực cải thiện cơ cấu năng lượng”, ông Yang cho biết.

Hai nước sẽ có thêm các dự án hợp tác trong nhiều vấn đề, bao gồm: hạt nhân Iran, vũ trụ, cải cách Liên hợp quốc và biến đổi khí hậu”, chuyên gia về Nga nói thêm.

Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Putin trao đổi trong khi tham gia vào lễ khởi công 4 lò phản ứng mới tại hai nhà máy hạt nhân ở Trung Quốc. Các lò phản ứng hạt nhân này sử dụng công nghệ của Nga, hai nhà máy là Tianwan ở Giang Tô và Xudapu ở Liêu Ninh cũng là một phần của thỏa thuận năng lượng hạt nhân trị giá 2,9 tỷ USD được hai nước ký kết vào năm 2018.

Khi hoàn thành, bốn lò phản ứng mới dự kiến ​​sẽ có tổng công suất phát điện là 37,6 tỷ kilowatt / giờ.

Trung Quốc và Nga được đánh giá là ngày càng gần gũi, trong khi quan hệ của cả hai nước với Mỹ tiếp tục xấu đi. Cuộc trao đổi mới nhất lãnh đạo hai nước diễn ra khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có mặt tại Iceland để đàm phán về biến đổi khí hậu. Ông Blinken gặp gỡ Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov sau cuộc họp cấp bộ trưởng của hội đồng Bắc Cực vào ngày 20/5.

Trần Trang(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: