Trung Quốc nêu quan điểm cứng rắn sau khi bắt giữ 2 công dân Canada
  • Zalo

Trung Quốc nêu quan điểm cứng rắn sau khi bắt giữ 2 công dân Canada

Thế giới Thứ Sáu, 14/12/2018 10:47:00 +07:00

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 13/12 xác nhận 2 công dân Canada đang bị bắt giữ vì nghi liên quan đến các hoạt động làm hại an ninh quốc gia Trung Quốc, đồng thời khẳng định nước này chào đón tất cả công dân nước ngoài biết tuân thủ luật pháp và quy định.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cố vấn kinh doanh người Canada Michael Spavor bị điều tra ở tỉnh Liêu Ninh, Đông bắc Trung Quốc; còn cựu quan chức ngoại giao Michael Kovrig bị cơ quan chức năng thẩm vấn ở Bắc Kinh.

“Các trường hợp của họ đang điều tra, và hai cơ quan an ninh đã thông báo với Đại sứ quán Canada tại Trung Quốc về vấn đề này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết.

“Các quan chức an ninh Trung Quốc sẽ điều tra theo luật pháp và quy định Trung Quốc, các quyền và lợi ích hợp pháp của hai người Canada được đảm bảo”, ông Lục nói thêm.

lu-kang

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. (Ảnh: CGTN)

Cả hai công dân Canada đều bị đưa vào diện điều tra ngày 10/12. Điều này được cho là sẽ gây áp lực lên Canada khi nước này đang giữ giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou (Mạch Vãn Chu), người bị bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ và mới được tại ngoại.

Mỹ đang tìm cách dẫn độ bà Meng với cáo buộc công ty của bà làm việc với Iran, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ dành cho Iran. Bà Meng và Huawei phủ nhận cáo buộc và đang đấu tranh pháp lý tại tòa án Canada.

Trong tình cảnh căng thẳng ngoại giao lên cao giữa Bắc Kinh và Ottawa, nhiều lo ngại nổi lên xung quanh sự an toàn của những người Canada ở Trung Quốc sau khi hai công dân bị bắt giữ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ đảm bảo sự an toàn của người nước ngoài làm việc và sinh sống tại Trung Quốc, bao gồm những người đến từ Canada.

Ông Lục nhấn mạnh Trung Quốc luôn chào đón công dân nước ngoài: “Chúng tôi chào đón người nước ngoài đến Trung Quốc, tham gia những trao đổi và hoạt động thân thiện, bao gồm vận hành các công ty và học ở Trung Quốc” – ông nói và khẳng định “chừng nào người nước ngoài ở Trung Quốc tuân thủ luật pháp và quy định Trung Quốc, sẽ không có gì phải lo lắng."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu quan điểm cứng rắn, nói rằng con số gần đây nhất cho thấy 780.000 người Canada đến Trung Quốc từ tháng 1 đến tháng 11/2018 và người Canada tự biết Trung Quốc có an toàn hay không. Ngược lại, “ngày càng nhiều công dân Trung Quốc trở nên lo ngại vì sự an toàn khi đến Canada sau vụ bắt giữ sai trái Giám đốc tài chính Huawei của chính phủ Canada theo yêu cầu của Mỹ”, ông Lục nhấn mạnh.

Tại tòa án British Columbia, Canada, giám đốc tài chính Huawei được tại ngoại tạm thời sau thời gian bị bắt giữ. Theo luật Canada, Mỹ sẽ phải gửi tất cả các giấy tờ cần thiết để dẫn độ công dân Trung Quốc này trong vòng 60 ngày, hạn chót là 8/1/2019. Tính đến ngày 10/12, Canada vẫn chưa nhận được thủ tục này.

Sau thời hạn 60 ngày, nếu Mỹ không hoàn thành thủ tục dẫn độ, bà Meng sẽ được trả tự do, theo các chuyên gia. 

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trung Quốc nêu quan điểm cứng rắn sau khi bắt giữ 2 công dân Canada" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin