Trung Quốc nâng cấp hỏa lực bắn giàn WM-80

(VTC News) – TSAMTO ngày 19/11 dẫn nguồn tin từ  tuần báo quốc phòng Jane’s Defence Weekly cho biết, Hãng Norinco của Trung Quốc đã chế tạo thành công phiên bản cải tiến của hệ thống hỏa lực bắn giàn WM-80.

 

Trung Quốc chế tạo thành công hệ thống hỏa lực bắn giàn WM-120 phát triển từ WM-80. 

Phiên bản cải tiến của hệ thống hỏa lực bắn giàn WM-80 được gọi là WM-120 có tầm bắn xa 120 km, xa hơn so với nguyên mẫu WM-80 tới 40 km. Do có tầm bắn xa hơn nên hiệu quả tác chiến của WM-120 cũng được nâng lên đáng kể.

 

WM-120 sử dụng tên lửa nhiên liệu cứng cỡ 273 mm. Mỗi giàn phóng của WM-120 mang 8 ống phóng được gắn trên sát-xi của xe tải kéo moóc chuyên dụng TA-580 mang công thức xắp xếp bánh xe 8x8.

 

Theo thông tin tiết lộ từ Norinco, thời gian chuẩn bị hệ thống và phóng tên lửa tất cả mất khoảng 5 phút, thời gian tiếp đạn có sử dụng xe vận tải tiếp đạn chuyên dụng mất khoảng 8 phút.

 

Cũng như WM-80, WM-120 được trang bị 8 ống phóng gắn cố định trên sát-xi của xe tải chuyên dụng TA-580. 

WM-120 có tổng trọng lượng 36,5 tấn, có thể hoạt động ở tốc độ 70 km/h trong phạm vi 400 km không cần tiếp nhiên liệu. Với khả năng này, WM-120 có thể bảo đảm khả năng cơ động nhanh, tác chiến linh hoạt trên mọi địa hình.


Nhờ khả năng dẫn đường và định vị mục tiêu bằng vệ tinh GPS nên WM-120 không chỉ có tầm bắn xa mà độ chính xác khi tiêu diệt mục tiêu cũng rất cao. Chỉ cần 5 phút sau khi nhận được chỉ thị là tên lửa đã có thể rời bệ phóng, tìm và tiêu diệt mục tiêu một cách chính xác.


Hiện vẫn chưa rõ khi nào Trung Quốc sẽ chính thức biên chế hệ thống hỏa lực bắn giàn mới cho quân đội, chỉ biết hiện nay trong biên chế của quân đội nước này có khoảng 4 hệ thống hỏa lực bắn giàn WM-80 trang bị từ năm 1999 đến nay vẫn chưa bổ sung thêm.

 

Hiện Trung Quốc vẫn còn 4 hệ thống hỏa lực bắn giàn WM-80 trang bị từ năm 1999. 

Tin liên quan

» Trực thăng rơi gần Trung Quốc, 12 quân nhân Ấn tử nạn
» Màn kịch lừa tiền của 2 “ảo thuật gia” người Trung Quốc
» Trung Quốc sẽ sử dụng các nguồn uranium nội địa
» Pakistan mua tên lửa tấn công của Trung Quốc
» Trung Quốc phát triển tên lửa hành trình thế hệ mới
» Bàn giao 16 “siêu lừa” cho Trung Quốc, Đài Loan
» Lại thua trắng 0-3, bóng đá Trung Quốc văng khỏi Asiad
» Sinh viên Trung Quốc du học tại Mỹ ngày càng nhiều

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Lenta)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN