• Zalo

Trung Quốc nâng cấp căn cứ dọc bờ biển gần Đài Loan

Quân sựThứ Sáu, 15/10/2021 19:55:00 +07:00
(VTC News) -

Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc có mục tiêu rõ ràng khi nâng cấp các căn cứ gần Đài Loan, họ có thể đang xây dựng kế hoạch quân sự cụ thể tại đây.

Theo SCMP, những hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang nâng cấp và củng cố các căn cứ không quân gần Đài Loan dọc theo bờ biển phía đông nam nước này, điều này càng chỉ ra rằng Bắc Kinh có thể đang đẩy mạnh kế hoạch sử dụng vũ lực để lấy lại hòn đảo này.

Trước đó, không quân Trung Quốc đã thiết lập một “kỷ lục” khiến Đài Loan cảm thấy khó chịu khi 149 lần di chuyển vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Bắc trong 4 ngày liên tiếp từ ngày 1/10. Kèm với đó là các cuộc tập trận dọc theo hai bờ eo biển Đài Loan.

Dựa trên một số hình ảnh vệ tinh do Planet Labs thu thập được, Trung Quốc đã cho nâng cấp ba căn cứ không ở tỉnh Phúc Kiến, chúng sẽ đóng vai trò hỗ trợ hậu cầu lâu dài cho lực lượng không quân Trung Quốc.

Trung Quốc nâng cấp căn cứ dọc bờ biển gần Đài Loan - 1

Các căn cứ vừa được Trung Quốc nâng cấp đều nằm không xa eo biển Đài Loan. (Ảnh: The Drive)

Cũng từ ảnh vệ tinh của Planet Labs, Trung Quốc cho mở rộng các sân bay quân sự Phúc Kiến, xây dựng thêm nhà chứa máy bay, kho chứa bom. Quá trình này diễn ra từ đầu năm 2020 và kéo dài tới tận năm nay.

Căn cứ không quân Longtian đang được mở rộng và nâng cấp các vị trí phòng không, đường băng, sân đỗ và boongke. Bức ảnh được chụp ngày 1/10 cho thấy 4 hầm chứa đang được xây dựng, tất cả đều được kết nối thẳng với đường băng để máy bay có thể nhanh chóng thực thi nhiệm vụ.

Trung Quốc nâng cấp căn cứ dọc bờ biển gần Đài Loan - 2

Căn cứ không quân Longtian sau khi được nâng cấp. (Ảnh: Planet Labs)

Hoạt động tương tự cũng được phát hiện ở căn cứ Huian gần đó, nơi cách căn cứ không quân dưới lòng đất của Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 300km. Thiết kế của các địa điểm phòng không, nhà chứa và hầm trú bom cho máy bay được thiết kế khác với ở Longtian.

Một hệ thống phòng thủ tên lửa đất - đối - không cũng được bổ sung ở Zhangzhou, nơi đặt trụ sở chỉ huy không quân của Chiến khu Đông bộ.

Trước đó, những cơ sở này đã được xây thêm hầm chứa máy bay, nâng cấp và mở rộng các hệ thống tên lửa để chứa thêm vũ khí phục vụ cả Chiến khu Đông bộ và Nam bộ.

Antony Wong Tong, một chuyên gia quân sự ở Macau, cho rằng thiết kế khác nhau gợi ý rằng hai căn cứ này có thể đóng vai trò khác nhau trong kế hoạch của quân đội Trung Quốc về một cuộc chiến tranh với Đài Loan nếu có thể xảy ra.

“Longtian trông có vẻ sẽ được sử dụng làm căn cứ thay thế sau khi được cải tạo quy mô lớn, trong khi 4 hầm trú ẩn máy bay mới và 24 hầm chứa hiện tại ở căn cứ Huian cho thấy nơi đó có thể hỗ trợ một lữ đoàn không quân”, ông Tong nói.

Lu Li-Shih, cựu giảng viên tại Học viện Hải quân Đài Loan ở Cao Hùng cho biết, các hầm trú ẩn chống bom, nhà chứa máy bay và các công trình gia cố khác là nhằm đề phòng các cuộc tấn công từ quân đội Đài Loan trong trường hợp xung đột nổ ra.

Trung Quốc biết rõ rằng ba căn cứ không quân của họ ở Phúc Kiến trong nằm trong tầm bắn pháo phản lực và tên lửa Đài Loan, do đó họ phải có sự chuẩn bị”, ông Lu nói.

Trung Quốc nâng cấp căn cứ dọc bờ biển gần Đài Loan - 3

Căn cứ không quân Zhangzhou. (Ảnh: Planet Labs)

“Không chỉ ba căn cứ không quân ở Phúc Kiến mà các căn cứ không quân và tên lửa khác ở các tỉnh và duyên hải Đông Nam Trung Quốc cũng được nâng cấp và mở rộng, cho thấy Bắc Kinh đã tăng cường chuẩn bị cho kế hoạch ‘thống nhất Đài Loan’ bất chấp giới lãnh đạo Trung Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh không sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề Đài Loan”, ông Lu nhấn mạnh.

Zhou Chenming, một nhà nghiên cứu từ viện khoa học và công nghệ quân sự Yuan Wang ở Bắc Kinh cho biết dự án nâng cấp và cải tạo các căn cứ ở Phúc Kiến là một phần trong chương trình hiện đại hóa của quân đội Trung Quốc.

“Rất nhiều cơ sở hạ tầng căn cứ không quân dọc bờ biển phía đông nam được xây dựng vào những năm 1980 để chứa các máy bay chiến đấu thế hệ cũ J-6 và J-7, nhưng hiện nay những máy bay đó đã được thay thế bằng nhiều máy bay J-10 và J-16 hơn”, Zhou nói.

“Thật vậy, nhiều vũ khí mới đã được đưa vào trang bị, bao gồm tên lửa không đối không và các bệ phóng tên lửa tầm xa, tiên tiến hơn, tất cả đều cần được lưu giữ ở các kho mới và lớn hơn”.

Trà Khánh(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp