Trung Quốc muốn Mỹ cắt giảm thuế quan trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một

Thế giớiChủ Nhật, 01/12/2019 15:31:00 +07:00

Bắc Kinh khẳng định thuế quan của Mỹ phải được cắt giảm như là một phần thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Hoàn cầu thời báo hôm 1/12 trích dẫn các nguồn tin giấu tên, trong bối cảnh Mỹ - Trung có thể không đạt được thỏa thuận như dự kiến. "Việc Mỹ cam kết ngừng chương trình thuế ngày 15/12 không thể thay thế cho các cắt giảm thuế quan khác" - báo viết, nhắc đến chương trình thuế bổ sung sẽ được áp lên hàng hóa Trung Quốc nếu không có thỏa thuận thương mại nào được hoàn thành.

my trung quoc thuong mai

 (Ảnh: Reuters)

Hoàn cầu Thời báo là một ấn phẩm của Nhân dân nhật báo, tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hôm thứ Ba (26/11), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington đang trong những giai đoạn cuối cùng để hoàn thành thỏa thuận nhằm mục đích xoa dịu cuộc chiến thương mại đã kéo dài 16 tháng với Trung Quốc. Thông tin được đưa ra vài ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ mong muốn về thỏa thuận thương mại.

Các nhà đàm phán thương mại hàng đầu cả hai nước cũng đồng ý tiếp tục làm việc để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng. Tuy nhiên, các chuyên gia thương mại và những người gần gũi với Nhà Trắng nói với Reuters rằng việc ký kết có thể không diễn ra cho đến năm mới (2020) khi Trung Quốc muốn có sự cắt giảm thuế quan sâu rộng hơn.

Thực tế, thỏa thuận ban đầu được dự kiến hoàn thành cuối tháng 11.

Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ Chuck Grassley nói với các phóng viên hôm 26/11 rằng Bắc Kinh mời Đại diện Thương mại Mỹ, Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đến nói chuyện trực tiếp. Hai quan chức này sẵn sàng đi nếu họ nhìn thấy cơ hội thực sự để có được một thỏa thuận cuối cùng.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !