Trung Quốc mượn 'khủng hoảng Texas' để nói về nhân quyền với Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 19/02/2021 20:30:58 +07:00
(VTC News) -

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói nhìn vào hoàn cảnh của những người Mỹ ở Texas trong cơn bão mùa đông khiến nước này "trân trọng nhân quyền thực sự".

Trong buổi họp báo thường kỳ ngày 19/2, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc các nước phương Tây kêu gọi điều tra cáo buộc xâm phạm nhân quyền ở khu vực phía Tây Tân Cương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tiếp tục phủ nhận cáo buộc này.

Đồng thời, trong câu trả lời, bà Hoa Xuân Oánh nhắc đến những gì người dân bang Texas, Mỹ đang trải qua trong đợt giá lạnh kỷ lục.

Bà Hoa cho rằng: “Không phải tìm đồ ăn hay quần áo, không bị đói hay rét, nhân quyền đó là thực tế nhất. Trong khi đó ở Texas... hàng triệu người dân lâm vào hoàn cảnh tồi tệ khi không có điện và không được sưởi ấm ở nhà, hàng chục người thậm chí mất mạng".

Bà Hoa nói thêm: "Điều này khiến người Trung Quốc trân trọng hơn đối với nhân quyền thực sự, khiến chúng tôi tin rằng Trung Quốc đang đi con đường đúng đắn. Chúng tôi hoàn toàn tự tin vào tương lai của mình”.

Trung Quốc mượn 'khủng hoảng Texas' để nói về nhân quyền với Mỹ - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, kể từ khi mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc xấu đi dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump, nhiều nhà ngoại giao Trung Quốc thúc đẩy chính sách ngoại giao có phần hung hăng còn được gọi là “ngoại giao chiến lang”.

Washington nhiều lần chỉ trích, gia tăng áp lực đối với Bắc Kinh về vấn đề nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Cuối năm 2020, Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt các quan chức Trung Quốc liên quan đến Tân Cương, khiến Trung Quốc chỉ trích gay gắt. 

Những tuần gần đây, cái lạnh khắc nghiệt ở Mỹ đã khiến ít nhất 21 người thiệt mạng và hơn 4 triệu người mất điện ở Texas, dịch vụ cấp nước cho hơn 13 triệu người bị gián đoạn. Tính đến 18/2, 447.000 ngôi nhà Texas vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu điện sau khi các cơ quan khôi phục được điện một phần.

Phương Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp