Trung Quốc mua lợn trở lại, giá lợn miền Bắc tăng 3.000đồng/kg

Tính đến ngày 30/4, giá lợn tại một số tỉnh, thành ở miền Bắc đã bắt đầu tăng trở lại, đặc biệt đội ngũ thương lái bắt đầu đổ xô đi mua khiến người nuôi lợn thêm vui hơn.

Đặc biệt, tại một số nơi, người nuôi lợn cho biết, đã "đóng lợn" để chuyển đi xuất sang Trung Quốc, giá lợn vì thế đã tăng trở lại từ 1.000 đến trên dưới 3.000 đồng/kg.

Trung Quoc mua lon tro lai, gia lon mien Bac tang 3.000dong/kg hinh anh 1

Ông Hoàng Văn Điền đổ cám cho đàn lợn ăn tại trang trại của gia đình ở huyện Yên Mô (Ninh Bình). 

Là một trong những trang trại nuôi lợn quy mô lớn nhất, nhì ở Thủ đô, hiện trang trại của ông Hoàng Trọng Long ở huyện Thanh Oai (Hà Nội) đang nuôi trên dưới 4.000 con. Trò chuyện với chúng tôi, ông Long cho hay: “So với thời điểm những ngày giữa tháng 4 quay về trước,trong  2, 3 ngày trở lại đây giá lợn đã tăng khoảng 1.000 đồng đến trên dưới 3.000 đồng/kg. Đáng nói hơn là cánh thương lái đã bắt đầu tìm đi mua đông hơn nên lợn của tôi và bà con dễ bán hơn trước”.

Cách đây mấy ngày trang trại của ông Long buộc phải "cắt lỗ" khi xuất chuồng hơn 500 con với giá 18.500 đồng/kg, mức giá này chỉ bằng 60% giá thành sản xuất, nhưng ông buộc phải bán, nếu không để quá lứa thêm chi phí thức ăn sẽ còn lỗ hơn.

Trung Quoc mua lon tro lai, gia lon mien Bac tang 3.000dong/kg hinh anh 2

Ông Nguyễn Trọng Long kiểm tra sức khỏe đàn lợn giống tại trang trại của gia đình ở huyện Thanh Oai (Hà Nội). 

“Dù giá tăng không nhiều nhưng cũng tạo động lực rất lớn cho người nuôi lợn như chúng tôi yên tâm chăn nuôi hơn. Tôi mong rằng trong những ngày tới giá lợn sẽ tiếp tục tăng  trở lại để nông dân bớt khổ” – ông Long chia sẻ.

Trung Quoc mua lon tro lai, gia lon mien Bac tang 3.000dong/kg hinh anh 3

Công nhân sản xuất cám phục vụ đàn lợn tại trang trại của ông Long ở huyện Thanh Oai (Hà Nội). 

Trung Quoc mua lon tro lai, gia lon mien Bac tang 3.000dong/kg hinh anh 4

Công nhân chuyển đàn lợn giống bằng cầu thang máy tại trang trại của ông Long ở huyện Thanh Oai (Hà Nội). 

Nói thêm về đề xuất giải cứu lợn, ông Long cho rằng: “Hiện, các giải pháp mà Nhà nước đưa ra như kêu gọi các doanh nghiệp vào thu mua cấp đông hay khoanh nợ, giãn nợ cho người nuôi… cũng là các giải pháp khá tốt có thể giúp giá lợn tăng ít, nhiều trở lại. Tuy nhiên theo tôi, các giải pháp đó mới giải quyết được phần ngọn, còn muốn bền vững thì Chính phủ phải cấm việc xuất khẩu tiểu ngạch và đàm phát với Trung Quốc để xuất khẩu lợn chính ngạch. Cùng với đó, Chính phủ cần vào cuộc gấp rút rà soát lại quy hoạch chăn nuôi và đưa ra quy định, đặc biệt là cần cấp phép cho các trang trại đủ điều kiện chăn nuôi, dần dần giảm và hạn chế chăn nuôi nông hộ thì may ra mới tránh được thảm họa đau buồn về giá lợn như hiện nay”.

Trung Quoc mua lon tro lai, gia lon mien Bac tang 3.000dong/kg hinh anh 5

Giá lợn lợn đã tăng trở lại, người nuôi lợn đã có thể bớt lỗ, yên tâm chăn nuôi. 

Sau nhiều ngày giá lợn giảm sâu, đến chiều tối nay (ngày 30.4) trang trại của ông Phạm Văn Tiến ở huyện Đông Hưng (Thái Bình) đã xuất chuồng được lứa lợn đầu tiên với giá 19.000 đồng/kg. Tâm sự với chúng tôi, ông Tiến bảo: “Với giá lợn hiện tại người nuôi vẫn lỗ nhiều nhưng bà con có thể bớt đau, buồn hơn trước. Mong rằng trong những ngày tới, các doanh nghiệp vào cuộc thu mua lợn giúp dân sẽ đẩy được giá lợn lên thêm để bà con gỡ lại chút đồng vốn”.Nói về ý tưởng của nhà nước trong việc kêu gọi các doanh nghiệp vào thu mua giải cứu lợn cho dân.

Anh Nguyễn Minh Giám, chủ trại lợn ở xã Cát Quế, huyện Hoài Đức cho hay: “Tôi rất cảm ơn Chính phủ, nhất là Bộ NNPTNT đã có lời kêu gọi và hành động giải cứu lợn cho nông dân chúng tôi. Từ sự quan tâm đó đến giờ, giá lợn đã tăng thêm chút, nông dân chúng tôi vui hơn rồi. Mong rằng, trong thời gian tới Bộ NNPTNT đàm phán được với Trung Quốc để xuất khẩu lợn được chính ngạch thì rất tuyệt vời, nông dân sẽ yên tâm chăn nuôi hơn”.

Anh Dương Thành Tú, chủ trang trại ở thị trấn Văn Giang (Hưng Yên) cho biết, hiện Trung Quốc đã thu mua lợn trở lại cho Việt Nam. Tuy số lượng mua không nhiều nhưng cũng sẽ giúp giá lợn tăng lên. “Ngoài số lượng lợn ở trang trại trên dưới 600 con, hiện, tôi đang tiến hành thu gom lợn để xuất đi Trung Quốc với giá trên dưới 20.000 đồng/kg”.

Video: Cận cảnh 1 tấn thịt lợn bốc mùi hôi thối

>>> Đọc thêm: Lợn hơi giá bèo, vì sao dân thành phố vẫn mua đắt gấp 10 lần?

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.