Trung Quốc mong chờ gì ở hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều?

(VTC News) - Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết nước này hy vọng cuộc gặp dự kiến của lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ trong tháng 5 có thể diễn ra suôn sẻ, tất cả các bên tập trung và tránh những yếu tố xao nhãng.

Theo Reuters, Trung Quốc là đồng minh thân cận của Triều Tiên nhưng bị ảnh hưởng do Bình Nhưỡng theo đuổi chương trình hạt nhân và tên lửa. Bên cạnh đó Bắc Kinh ủng hộ các lệnh trừng phạt cứng rắn của Liên Hợp Quốc.

Liên quan vấn đề này, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, bán đảo Triều Tiên đang có những thay đổi tích cực và tất cả các bên đều tham gia trao đổi chân thành.

Trung Quoc mong cho gi o hoi dam thuong dinh My - Trieu? hinh anh 1

 Ông Vương Nghị hy vọng cuộc gặp giữa lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ sẽ giúp các bên tăng cường thấu hiểu lẫn nhau. (Ảnh: Reuters)

"Trung Quốc hy vọng tất cả các bên có thể hiểu được tầm quan trọng tình hình, duy trì đà liên lạc và đối thoại, tạo điều kiện khởi động lại đối thoại một cách suôn sẻ”, ông Vương nói trong buổi tóm tắt chung với Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ Ignazio Cassis.

Theo ông Vương, vào thời điểm giảm căng thẳng và những hy vọng đầu tiên về hòa bình và đối thoại xuất hiện, thường có các yếu tố xao nhãng. Vì vậy ông hy vọng các bên tập trung và nghiêm ngặt tuân thủ tiến trình đối thoại, đàm phán.

Tháng 3/2018, Trung Quốc cho biết lãnh đạo Kim Jong-un cam kết phi hạt nhân hóa và gặp các quan chức Mỹ. Thông tin được đưa ra sau khi ông Kim có chuyến thăm không chính thức đến Bắc Kinh, gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Video: Tổng thống Trump ra điều kiện gì cho cuộc gặp với ông Kim Jong-un?

>>> Đọc thêm: Ấn định thời gian tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU