• Zalo

Trung Quốc miễn nhiệm Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán quốc gia

Thế giới Thứ Bảy, 26/01/2019 20:53:00 +07:00

Trung Quốc điều chủ tịch ngân hàng lớn nhất nước này làm lãnh đạo mới của Ủy ban Chứng khoán quốc gia.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) Liu Shiyu đã được điều chuyển giữ chức phó bí thư đảng ủy Liên đoàn hợp tác xã Cung tiêu (ACFSMC) của nước này, SCMP hôm nay đưa tin.

trung-quoc-1

Cựu chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) Liu Shiyu. (Ảnh: SCMP)

Người thay Liu là Yi Huima, Chủ tịch Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), hiện là ngân hàng lớn nhất nước này. Trong khi đó, người thay Yi là phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) Zhu Hexin.

Liu được điều về lãm lãnh đạo CSRC vào tháng 2/2016 khi đang giữ chức vụ Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc. Dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Liu đã mở hàng loạt cuộc điều tra nhằm chống lại giới "cá sấu tài chính", nhóm tài phiệt đã thao túng thị trường chứng khoán và hưởng lợi lớn từ hành động bất hợp pháp này.

Những bình luận công khai và táo bạo của Liu khiến truyền thông Trung Quốc và quốc tế đặc biệt chú ý đến ông này. Tại đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 vào cuối năm 2017, Liu công khai ca ngợi ông Tập vì đã có công ngăn chặn âm mưu tiếm quyền từ các đối thủ chính trị.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng Liu hiện không còn được giới lãnh đạo Bắc Kinh tín nhiệm do hiệu quả công việc đi xuống. Thái độ bảo thủ và chính sách giám sát quá mức của Liu khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm đáng kể.

Video: Cận cảnh núi tiền thưởng tết ở Trung Quốc

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều