• Zalo

Trung Quốc miễn áp thuế đối với đậu tương và thịt lợn Mỹ

Thế giới Thứ Sáu, 06/12/2019 18:48:00 +07:00

Động thái hạ nhiệt của Bắc Kinh được đưa ra trong bối cảnh giới chức nước này và Washington đang tiếp tục nỗ lực hướng tới thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Trung Quốc ngày 6/12 công bố sẽ miễn áp thuế đối với một số loại đậu tương và thịt lợn của Mỹ.

Ủy ban Thuế quan của Quốc vụ viện đang tiến hành gỡ thuế cho một số loại đậu tương và thịt lợn, cũng như các mặt hàng khác dựa trên đơn đăng ký từ các doanh nghiệp” - Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết trong một thông báo ngắn gọn ngày 6/12.

Các doanh nghiệp Trung Quốc hiện vẫn đang nhập khẩu một số lượng hàng hóa nhất định từ Mỹ, trong bối cảnh mức thuế 15% mà Mỹ áp đối với 160 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12.

Tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 5/12, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong một lần nữa nhắc lại rằng, nếu hai bên nhất trí về thỏa thuận thương mại tạm thời thì nên tiến hành giảm thuế theo quy định.

1

Trung Quốc miễn áp thuế đối với đậu tương và thịt lợn Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Bắc Kinh áp thuế 25% đối với đậu tương và thịt lợn của Mỹ vào tháng 7/2018, sau khi Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với các sản phẩm của Trung Quốc. Động thái của Washington được cho là phản ứng trước những cáo buộc cho rằng, các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc bị ép buộc phải chuyển giao công nghệ của họ.

Động thái hạ nhiệt căng thẳng của Bắc Kinh được đưa ra trong bối cảnh giới chức nước này và Washington đang tiếp tục nỗ lực hướng tới thỏa thuận thương mại giai đoạn một, trong đó Trung Quốc cam kết tăng cường mua nông sản Mỹ.

Ông Liu Weidong, chuyên gia về các vấn đề Mỹ-Trung từ Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nhận định, việc miễn thuế lần này là nhằm mục đích tăng cường niềm tin đối với ngành nông nghiệp Mỹ.

Trong bối cảnh hầu hết nông dân Mỹ tiếp tục ủng hộ lập trường của Tổng thống Donald Trump về cuộc chiến thương mại, việc miễn thuế từ phía Trung Quốc có thể nhằm mục đích thể hiện rằng, họ sẵn sàng tiếp tục đàm phán, dù cho có sự bất định ngày càng tăng về triển vọng của một thỏa thuận.

Ông Trump mới đây cho biết, thỏa thuận có thể bị trì hoãn tới sau bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, Bắc Kinh không đặt ra thời hạn để đạt được thỏa thuận.

Việc ông Trump ký Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong làm gia tăng thêm căng thẳng giữa hai nước và hứng chịu những chỉ trích mạnh mẽ từ Bắc Kinh.

Các quan chức Mỹ cho biết, đợt tăng thuế tiếp theo sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12 nếu không có tiến triển nào trong các cuộc đàm phán. Về phần mình, Bắc Kinh tuyên bố, Trung Quốc sẽ đáp trả nếu Washington áp thuế mới đối với hàng hóa của nước này.

Mỹ nhiều lần yêu cầu Trung Quốc mua thêm nông sản của mình, nhưng Bắc Kinh cho biết, tất cả các giao dịch mua như vậy sẽ chỉ dựa trên nhu cầu.

Ngành công nghiệp thịt lợn của Trung Quốc bị tàn phá nặng nề trong năm nay do dịch tả lợn châu Phi, với hơn 1,1 triệu con lợn bị tiêu hủy. Trong khi đó, trữ lượng đậu tương của nước này vẫn gần mức thấp kỷ lục trong tuần trước - ở mức 4,09 triệu megaton, mặc dù đã tăng 20 nghìn Mt so với tuần trước - theo số liệu từ Trung tâm Thông tin Dầu và Hạt Quốc gia Trung Quốc.

Kể từ khi cuộc chiến thương mại nổ ra, Trung Quốc đã tăng cường mua đậu tương từ Argentina và Brazil nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào Mỹ. Kể từ năm 2017, doanh số bán đậu tương của Mỹ cho Trung Quốc đã giảm 90%.

Nhà cung cấp dữ liệu nông nghiệp Gro Intelligence cho biết, thu hoạch đậu tương của Brazil dự kiến sẽ lớn hơn 27% so với Mỹ trong năm nay. Vào tháng 9, lần đầu tiên Trung Quốc mở cửa thị trường cho thức ăn chăn nuôi gia súc từ Argentina. Theo những gì mà các nhà xuất khẩu ở Buenos Aires mô tả thì đây là một thỏa thuận lịch sử.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin