• Zalo

Trung Quốc lớn tiếng nói xua đuổi chiến hạm Mỹ áp sát Hoàng Sa

Tin tức Biển Đông Thứ Sáu, 29/05/2020 10:26:00 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc hôm 28/5 cho biết đã "trục xuất" tàu Mỹ di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Chiều 28/5, tờ Hoàn cầu Thời báo dẫn lời người phát ngôn Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) Li Huamin cho biết PLA đã "trục xuất" một tàu chiến Mỹ xâm nhập lãnh hải Trung Quốc ngoài khơi quần đảo "Tây Sa" của nước này của Biển Đông. 

Tây Sa thực chất là quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng Trung Quốc nhiều năm qua vẫn ngang ngược tuyên bố chủ quyền với hòn đảo này. 

Theo ông Li, Bộ Tư lệnh chiến khu Nam của PLA đã điều động các lực lượng hải quân và không quân để theo dõi lộ trình của tàu Mỹ.

Trung Quốc lớn tiếng nói xua đuổi chiến hạm Mỹ áp sát Hoàng Sa - 1

Chiến hạm USS Mustin của Mỹ. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

"Các binh sỹ của Bộ Tư lệnh chiến khu Nam của PLA đã theo dõi, giám sát hải trình của con tàu, nhận diện, cảnh báo và xua đuổi nó", ông Li lớn tiếng cho biết. 

Ông này khẳng định động thái mới của Mỹ vi phạm chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc cũng như các chuẩn mực, luật lệ quốc tế liên quan, phá hoại nghiêm trọng hòa bình và ổn định ở khu vực Biển Đông. 

Phát biểu này của Trung Quốc được đưa ra cùng ngày với tuyên bố xác nhận điều tàu khu trục USS Mustin tới gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, tiếp tục các hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông của hải quân Mỹ. 

Thông báo của Anthony Junco, Phát ngôn viên Hạm đội 7 của hải quân Mỹ, cho biết USS Mustin ngày 28/5 đã tuần tra bảo đảm quyền tự do hàng hải ở quần đảo Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Thông báo cũng cho biết với việc thực thi hoạt động này, Mỹ đã chứng tỏ rằng các vùng nước này không phải những khu vực mà Trung Quốc có thể tuyên bố chủ quyền một cách bất hợp pháp.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc lớn tiếng nói trục xuất tàu Mỹ khỏi Biển Đông trong năm nay. 

Hồi cuối tháng 4, không lâu sau khi Hải quân Mỹ xác nhận tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Barry (DDG-52) thực hiện hoạt động tự do hàng hải (FONOP) trong khu vực gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, ông Li cũng cho biết chính quyền Trung Quốc đã sắp xếp tàu và máy bay để “theo dõi, giám sát, xác minh, xác định và xua đuổi” chiến hạm Mỹ. 

Tuy nhiên, Mỹ sau đó khẳng định khu trục hạm của họ vẫn triển khai hoạt động tự do hàng hải theo đúng kế hoạch tại khu vực gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Mỹ thời gian qua tăng cường sự hiện diện ở Biển Đông để thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trong khu vực này. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin